แผงโซล่าเซลล์ คืออะไร ควรลงทุนหรือยัง ปี 2565

แผงโซล่าเซลล์ หรือแผ่นโซล่าเซลล์ ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Photovoltaic Panel (PV Solar Panel) หรือ Solar panel เปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้า วันนี้โซล่าเซลล์กูรูจะพาทุกคนมาทำความรู้จักแผ่งโซล่าเซลล์แบบเจาะลึก ว่าแผงโซล่าเซลล์คืออะไร มีต้นกำเนิดเมื่อไหร่ และทำจากอะไรบ้าง รวมถึงประเภทของแผงโซล่าเซลล์ ที่ประสิทธิภาพการทำงานแตกต่างกันไปตามราคา พร้อมข้อดีข้อเสีย เพื่อจะได้รู้ว่าควรหรือไม่ควรติดตั้งแผ่นโซล่าเซลล์ไว้ใช้งาน  และเรายังได้รวบรวมคำถามที่คิดว่าเป็นปัญหาที่หลายๆ คนอยากรู้และหาคำตอบอยู่เช่นกันมาฝากในตอนท้ายอีกด้วย 

แผงโซล่าเซลล์ คืออะไร

แผงโซล่าเซลล์ (Solar Panel) คือ เซลล์แสงอาทิตย์ที่นำมารวมกันจนกลายเป็นแผ่นโซล่าเซลล์ขนาดใหญ่ ทำหน้าที่ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ และจ่ายกระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้ไปยังอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน เป็นพลังงานหมุนเวียน (reusable energy) โดยแผงโซล่าเซลล์ ทํามาจากหิน ดิน และทราย แล้วสกัดเอาเฉพาะผลึกซิลิคอนบริสุทธิ์ (Crystalline Silicon) ที่มีโมเลกุลในการเปลี่ยนพลังงานแสงเป็นพลังงานไฟฟ้าได้ดีกว่าวัสดุประเภทอื่น จากนั้นก็ผลิตให้เป็นแผ่นโซล่าเซลล์ และเมื่อนำแผ่นโซล่าเซลล์มาประกอบเรียงกันหลายๆ แผ่น จนกลายเป็นแผ่นโซล่าเซลล์ที่นิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

เอ็ดมันด์ เบคคีเรล บิดาแห่งโซล่าเซลล์

แผงโซล่าเซลล์ถูกค้นพบครั้งแรกปี ค.ศ. 1839 โดยอเล็กซานเดร เอ็ดมันด์ เบคคีเรล (Alexandre-Edmond Becquerel) นักฟิสิกส์ชาวฝรั่งเศส และได้ถูกยกย่องให้เป็นบิดาแห่งเซลล์แสงอาทิตย์ และถูกพัฒนาต่อเป็นโมเดลโซล่าเซลล์ในปี ค.ศ. 1883 โดยนักประดิษฐ์ชาวอเมริกันชื่อว่า ชาร์ล ฟริตส์ (Charles Fritts) ในตอนนั้นแผ่นโซล่าเซลล์ยังเป็นเพียงแค่การนำสารเซเรเนียมมาเคลือบลงบนแผ่นทองคำ ประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้ายังไม่ดีเท่าแผงโซเซลล์ที่ใช้ในปัจจุบัน

ใครค้นพบแผ่งโซล่าเซลล์

ประเทศจีนผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ถึง 330.7 terawatt ต่อชั่วโมง

ปัจจุบันประเทศจีนมีการใช้พลังงานโซล่าเซลล์มากที่สุด โดยจีนตั้งเป้าไว้ว่าจะหันมาใช้พลังงานหมุนเวียนให้มากขึ้นตั้งแต่ปี 2015  เพื่อแก้ไขปัญหาก๊าซคาร์บอนในอากาศที่สูงที่สุดในโลก สำหรับการใช้โซล่าเซลล์ในประเทศไทยนั้น มีสถิติการใช้งานที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รัฐบาลมีนโยบายพลังงานทางเลือก AEDP (2012-2021) และมีเป้าหมายในปี 2021 ที่จะใช้พลังงานหมุนเวียนถึง 25,000 ktoe (กิโลตัน) ตอนนี้มีการใช้งานโซล่าเซลล์ในประเทศไทยถึง 20% จากแต่ก่อนที่ใช้เพียง 11%  เท่านั้น 

สถิติการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์ของประเทศจีน

ราคาแผงโซล่าเซลล์ ปี 2565

ในปี 2565 แผงโซล่าเซลล์ ราคาถูกลง จากเดิมเมื่อปี 2550 ราคาการผลิตไฟจากโซล่าเซลล์อยู่ที่ประมาณ 150 บาทต่อวัตต์ แต่ปัจจุบันราคาลดลงเป็น 20 – 25 บาทต่อวัตต์ รวมไปถึงราคางบประมาณติดตั้งโซล่าเซลล์ที่ถูกลงด้วยเช่นกัน ทำให้ปัจจุบันมีผู้สนใจติดตั้งแผ่นโซล่าเซลล์กันมากขึ้น โดยราคาโซล่าเซลล์ สำหรับบ้าน อยู่ที่แสนต้นๆ สำหรับระบบโซล่าเซลล์แบบออนกริด (Solar system On Grid) แต่ถ้าเลือกระบบโซล่าเซลล์แบบออฟกริด (Solar system Off Grid) ราคาจะถูกกว่ามาก ไม่เกิน 5 หมื่นก็สามารถติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ครบชุด เช่น ระบบโซล่าเซลล์ ชุดนอนนา ประมาณ 4-5 หมื่นบาทก็สามารถติดตั้งแผงโซล่าเซลที่ผลิตไฟเพียงพอต่อการใช้งานในบ้านขนาดเล็ก หรือบางคนอาจใช้วิธีเลือกซื้อแผงโซล่าเซลล์มือสอง เกรดเอมาใช้งาน แต่ต้องระวัง และรู้จักวิธีเลือกซื้อ

หลักการทำงานของแผงโซล่าเซลล์ 

การทำงานของโซล่าเซลล์ คือ การนำเอาเซลล์แสงอาทิตย์หลายๆ ชุด มาประกอบกันจนมีขนาดใหญ่ กลายเป็นแผ่นโซล่าเซลล์ ทำหน้าที่ผลิตกระแสไฟจากพลังงานแสงอาทิตย์ โดยเกิดจากแสงแดดที่ตกกระทบบนแผ่นโซล่าเซลล์เปลี่ยนให้เป็นพลังงานไฟฟ้ากระแสตรง (DC) จำเป็นต้องใช้อินเวอร์เตอร์มาช่วยแปลงไฟฟ้าให้เป็นกระแสสลับ (AC) เพื่อนำไปใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน

แผงโซล่าเซลล์มี 3 ประเภท

 1. โมโนคริสตัลไลน์ (Monocrystalline Silicon Solar Cells) ทำจากผลึกซิลิคอนเชิงเดี่ยวที่มีความบริสุทธิ์สูง จึงสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้สูงกว่าชนิดอื่น อายุการใช้งานนานถึง 25 ปี แต่ราคาแผงโซล่าเซลล์แบบโมโน (โมโนคริสตัลไลน์) มีราคาที่ค่อนข้างสูง
 2. โพลีคริสตัลไลน์ (Polycrystalline Silicon Solar Cells) ทำจากผลึกซิลิคอนเหมือนกับแผงโมโนคริสตัลไลน์ แต่มีกระบวนการผลิตที่แตกต่างกัน ทำให้ปริมาณซิลิคอนในแผงโพลีคริสตัลไลน์เข้มข้นน้อยกว่า แม้ผลิตกระแสไฟฟ้าได้ดี แต่ก็ดีสู้โมโนคริสตัลไลน์ไม่ได้ ทำให้แผงโซล่าเซลล์ราคาถูกกว่า
 3. แบบอะมอร์ฟัส (Amorphous) หรือฟิล์มบาง นวัตกรรมใหม่ของการผลิตแผงโซล่าเซลล์ที่มีอยู่ในท้องตลาดไม่มาก ยังไม่เป็นที่นิยมสำหรับใช้งานกับอาคารบ้านเรือน แต่ปัจจุบันจะพบในโซล่าฟาร์มเป็นส่วนใหญ่ ด้วยราคาที่ถูกจึงสามารถลดต้นทุนการผลิตไปได้มากกว่าครึ่ง
แผงโซล่าเซลล์มีกี่แบบ

เหตุผลหลักที่ไม่ควรติดตั้งแผงโซล่าเซลล์

ได้รู้จักแผง Solar Cell  กันไปพอสมควรแล้ว มาดูข้อดี ข้อเสีย ของการใช้งานโซล่าเซลล์ว่ามีอะไรบ้าง เพื่อนำไปประกอบการพิจารณาถึงเหตุผลที่ควรติดตั้งและไม่ควรติดตั้ง 

ข้อดีของโซล่าเซลล์

 1. ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนที่ใช้ได้ตลอดไม่มีวันหมด
 2. เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะพลังงานที่ได้จากโซล่าเซลล์เป็นพลังงานสะอาด
 3. ใช้ได้หลากหลายวัตถุประสงค์ อาทิ เพื่อการเกษตร อุตสาหกรรม ไฟฟ้าภายในบ้าน และแบบพกพา
 4. ลงทุนครั้งเดียวแต่ใช้คุ้มไปถึง 25 ปี และใช้เพียงแค่ 4 – 5 ปีก็ได้ทุนคืนแล้ว
 5. ลดค่าไฟฟ้ารายเดือน  
 6. สร้างรายได้พิเศษจากการขายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้า
 7. มีไฟฟ้าใช้ในพื้นที่ที่ไฟฟ้ายังเข้าไม่ถึง

ข้อเสียของโซล่าเซลล์

 1. ความไม่แน่นอนในการผลิตกระแสไฟฟ้า เพราะขึ้นอยู่กับปริมาณความเข้มของแสงอาทิตย์ในแต่ละวัน
 2. หากต้องการใช้ไฟฟ้าแรงสูงต้องเพิ่มแผ่นโซล่าเซลล์ ซึ่งราคาก็ค่อนข้างสูงพอสมควร
 3. หากต้องการใช้ไฟในตอนกลางคืน ต้องซื้อแบตเตอรี่เพิ่ม ซึ่งก็เป็นการเพิ่มค่าใช้จ่าย
 4. ต้องใช้เวลาในการศึกษาก่อนติดตั้งพอสมควร เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดระหว่างการใช้งาน

Q&A แผงโซล่าเซลล์


ติดตั้งโซล่าเซลล์ช่วยประหยัดค่าไฟจริงหรอ คุ้มหรือไม่

การติดตั้งโซล่าเซลล์นั้นช่วยประหยัดค่าไฟได้จริง แต่จะมากน้อยเพียงใด ขึ้นอยู่กับขนาดของแผงโซล่าเซลที่ติดตั้ง ร่วมกับพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้าของเจ้าของบ้าน ถ้าไม่ใช้ไฟในเวลากลางวันมาก หรือค่าไฟไม่กี่ร้อยต่อเดือน การติดโซล่าเซลล์ไม่ได้ช่วยประหยัดมาก เพราะกว่าจะถึงจุดคุ้มทุนก็ 7-10 ปี

ต้องใช้กี่ปีถึงจะถึงจุดคุ้มทุนของโซล่าเซลล์ 

จุดคุ้มทุนของการใช้งานแผ่นโซล่าเซลล์นั้นอยู่ที่ 4 – 5 ปี ซึ่งอาจจะมากหรือน้อยกว่านี้ได้ ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้าของแต่ละบุคคล ดูตัวอย่างค่าไฟและการคำนวณจุดคุ้มทุนได้ที่ตาราง หลังถึงจุดคุ้มทุนไปแล้ว (หักลบต้นทุนกับค่าไฟรายเดือน) คุณจะได้ใช้ไฟฟรี หรือหากเป็นโซล่าเซลล์ระบบออนกริด สามารถต่อยอดสร้างรายได้ด้วยการขายไฟให้กับการไฟฟ้าได้อีกด้วย

เปรียบเทียบค่าไฟรายเดือน และจุดคุ้มทุนของโซล่าเซลล์
คำนวณจากค่าติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ 5kw

เราสามารถติดตั้งแผงโซล่าเซลล์เองได้ไหม

โซล่าเซลล์กูรูไม่แนะนำให้ติดตั้งเองเพราะ การติดตั้งจำเป็นต้องใช้ความชำนาญของผู้เชี่ยวชาญ โดยเฉพาะการเดินไฟขนานกับการไฟฟ้า เพื่อให้การใช้ไฟฟ้าเป็นไปอย่างปลอดภัย แต่หากเป็นหลอดไฟโซล่าเซลล์ ไฟถนน หรือเป็นชุดโซล่าเซลล์สำเร็จรูปก็สามารถติดตั้งเองได้ เพราะมีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อน แค่เชื่อมต่อแผงโซล่าเซลล์กับอุปกรณ์ และเปิดสวิสต์ก็สามารถใช้งานได้เลยทันที

ติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ต้องขออนุญาตไหม

ขั้นตอนการขออนุญาตติดตั้งระบบโซล่าเซลล์จำเป็นสำหรับระบบโซล่าเซลล์แบบออนกริดและไฮบริด เพราะสองระบบนี้มีการใช้ไฟของการไฟฟ้าร่วมด้วย และต้องมีวิศวกรมาตรวจสอบและเซ็นต์รับรองความถูกต้องของระบบ เพื่อให้มั่นใจว่าจะสามารถใช้ไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์ได้อย่างปลอดภัย แต่การติดตั้งแผงโซล่าเซล ไม่จำเป็นต้องขอ หากไม่มีการเชื่อมต่อกับไฟบ้าน

ติดตั้งโซล่าเซลล์แบบไหนที่ไม่ต้องขออนุญาต (1)

ผลิตไฟ 5,000 วัตต์ ต้องใช้แผงโซล่าร์กี่แผง

หากต้องการผลิตไฟ 5,000 วัตต์ (5kw) ควรติดตั้้งแผ่นโซล่าเซลล์ 16 แผง กำลังวัตต์แผงละ 400 วัตต์ (400w) แต่หากหาซื้อขนาด 400w ไม่ได้ ก็สามารถลดกำลังวัตต์ต่อแผงลง เช่นแผงโซล่าเซลล์ 300w และเพิ่มจำนวนแผงโซล่าเซลล์เป็น 20 แผง ก็สามารถใช้ผลิตไฟ 5,000 วัตต์ได้เช่นกัน

เปิดแอร์ทั้งวัน ต้องติดโซล่าเซลล์กี่แผง

หากเปิดแอร์ขนาด 12,000 BTU ทั้งวันหรือไม่น้อยกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน ควรติดตั้งโซล่าเซลล์ไม่น้อยกว่า 6-8 แผง ขนาดแผงละ 250 วัตต์ เพราะแอร์หนึ่งตัวจะใช้ไฟประมาณ 7000 Wh (7kWh) ต่อหนึ่งวัน

แผงโซล่าเซลล์มีอายุการใช้งานกี่ปี

อายุการใช้งานของแผง Solar Cell แบบโมโนคริสตัลไลน์มีอายุการใช้งานนานกว่าแผ่นโซล่าเซลล์แบบโพลีคริสตัลไลน์เล็กน้อย

แผ่นโซล่าเซลล์อายุการใช้งาน
แบบโมโนคริสตัลไลน์25 ปี
แบบโพลีคริสตัลไลน์20 ปี
อายุการใช้งานขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอและถูกวิธี

บ้านขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ต้องใช้แผงโซล่าเซลล์กี่แผง สำหรับชุดนอนนา

สำหรับการใช้งานชุดนอนนากับบ้านขนาดเล็กถึงขนาดใหญ่นั้น ควรเลือกใช้โซล่าเซลล์ชุดนอนนาชุดใหญ่ที่มีขนาดแผงโซล่าเซลล์จำนวน 8 แผงขึ้นไป และมีกำลังไฟไม่น้อยกว่า 2000 วัตต์ จึงจะเพียงพอต่อการใช้งานไฟฟ้าภายในบ้าน ซึ่งกำลังไฟขนาดนี้ สามารถใช้ไฟได้ครอบคลุม ทั้งหลอดไฟ ทีวี พัดลม ตู้เย็น คอมพิวเตอร์ และเครื่องซักผ้า รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดอื่น ๆ ได้แบบสบาย ๆ ซึ่งการใช้งานไฟฟ้าขนาดนี้ จำเป็นต้องมีแบตเตอรี่กักเก็บไฟไม่น้อยกว่า 4 ลูก ทำให้ราคาชุดนอนนาชุดนี้อาจจะค่อนข้างสูงพอสมควร โดยโซล่าเซลล์กูรูขอย้ำเตือนว่า เพื่อน ๆ ควรหลีกเลี่ยงโซ ล่า เซลล์ ชุดนอนนา ราคาถูก กว่าท้องตลอดทั่วไป เพราะอาจไม่ได้มาตรฐาน และอาจเกิดอันตรายในการใช้ไฟตามมาภายหลัง

อ่านต่อ >> ระบบโซล่าเซลล์ 3000 วัตต์ สำหรับบ้านขนาดเล็ก