หลอดไฟโซล่าเซลล์

หลอดไฟโซล่าเซลล์ มีคนหันมาให้ความสนใจซื้อใช้งานกันมาก โดยเฉพาะบริเวณนอกบ้าน สวน ถนน สนามหญ้า หรือสนามกีฬา ที่การเดินสายไฟติดตั้งหลอดไฟเป็นเรื่องที่ยุ่งยากพอสมควร วันนี้โซล่ากูรูจึงมาแนะนำทุกเรื่องราวที่เพื่อนๆ ควรรู้เกี่ยวกับหลอดไฟที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ไม่ว่าจะความต่างเมื่อเทียบกับหลอดไฟทั่วไป ควรเปลี่ยนมาใช้ดีไหม รวมถึงไฟโซล่าเซลล์ที่นิยมใช้กันมีกี่ประเภท แยกตามการใช้งานและกำลังวัตต์ และแหล่งจำหน่วยหลอดไฟโซล่าเซลล์ชั้นนำ ที่ซื้อง่ายจ่ายสะดวก และมีทุกแบบทุกรุ่นให้ได้เลือก ตัดจบด้วยข้อสรุปจากรีวิว pantip ในประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวกับไฟโซล่าเซลล์ ประสบการณ์และคำแนะนำจากผู้ใช้จริง 

หลอดไฟโซล่าเซลล์ ต่างจากหลอดไฟทั่วไปอย่างไร

ความแตกต่างระหว่างหลอดไฟโซล่าเซลล์และหลอดไฟทั่วไปนั้น มีอยู่หลายประเด็น โดยโซล่ากูรูสรุปให้เห็นเป็นข้อๆ ได้ดังนี้

 1. การจ่ายไฟเข้า  หลอดไฟโซล่าเซลล์จะรับกระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ ซึ่งเป็นไฟฟ้าที่ได้จากพลังงานแสงอาทิตย์ที่ผ่านกระบวนการผลิตของแผงโซล่าเซลล์ ส่วนหลอดไฟทั่วไปจะใช้ไฟฟ้าของการไฟฟ้าปกติ
 2. ปลอดภัยสูง เพราะกระแสไฟฟ้าที่หลอดไฟโซล่าเซลล์ใช้เป็นการรับจากแบตเตอรี่ ทำให้โอกาสที่จะเกิดไฟฟ้าลัดวงจร หรืออันตรายจากการใช้ไฟฟ้ามีน้อยกว่าหลอดไฟปกติ
 3. อายุการใช้งาน หลอดไฟโซล่าเซลล์มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าหลอดไฟปกติหลายเท่า จึงประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มาก
 4. ประหยัดค่าไฟ เพราะได้ใช้ไฟฟรีจากพลังงานแสงอาทิตย์ โดยหลอดไฟโซล่าเซลล์นั้นเป็นการทำงานแบบออฟกริด คือ ไม่ต้องเชื่อมต่อไฟจากการไฟฟ้า 
 5. ราคาสูง จริงอยู่ที่หลอดไฟโซล่าเซลล์มีราคาที่สูงกว่าหลอดไฟทั่วไป แต่เมื่อเทียบกับอายุการใช้งาน และค่าไฟที่ประหยัดต่อเดือนแล้ว ใช้ไปเพียงไม่กี่ปีก็แตะจุดคุ้มทุนแล้ว
 6. ไม่ต้องกังวลเปิดไฟเอง หลักการทำงานของหลอดไฟโซล่าเซลล์นั้นจะเปิดปิดเองอัตโนมัติ เมื่อท้องฟ้ามืดลงไฟก็จะสว่างขึ้นมาเองทันที และเมื่อท้องฟ้าสว่างก็จะดับลงเองเช่นกัน ยกเว้นในกรณีที่กระแสไฟที่เก็บในแบตเตอรี่หมดลงเสียก่อน หลอดไฟก็จะดับก่อนฟ้าสาง

หลอดไฟโซล่าเซลล์ที่ใช้ทั่วไป มีกี่แบบ

ปัจจุบัน หลอดไฟ โซล่าเซลล์ถูกใช้กันอย่างแพร่หลาย ด้วยราคาที่ถูกลงกับความคุ้มค่าที่เพิ่มขึ้น รวมถึงความสะดวกในการติดตั้งและใช้งาน ทำให้ทุกวันนี้เราจะเห็นหลอดไฟโซล่าเซลล์รูปแบบต่างๆ วางขายตามท้องตลาดและร้านค้าออนไลน์มากมาย โดยสามารถแบ่งได้ดังนี้

ไฟโซล่าเซลล์ แบ่งตามประเภทการใช้งาน

 • ไฟโซล่าเซลล์ในบ้าน หลอดไฟโซล่าเซลล์ที่ใช้ติดในบ้านทั่วไป ไม่ว่าจะผนังหรือเพดาน มีให้เลือกหลายวัตต์หลายรูปแบบ
 • ไฟโซล่าเซลล์ติดผนัง หลอดไฟโซล่าเซลล์ที่ใช้ติดบริเวณผนังนอกตัวอาคาร เพื่อให้แสงสว่างบริเวณรอบตัวบ้าน 
 • โคมไฟเพดานโซล่าเซลล์ ใช้ติดบนเพดาน ได้ทั้งภายในบ้าน ชานบ้าน และระเบียงบ้าน ที่มีเพดานปกคลุมอยู่ ติดตั้งง่าย ใช้งานง่าย แค่เปิดสวิตช์ไฟหรือบางรุ่นเป็นมีรีโมทก็สามารถใช้งานได้ทันที
 • โคมไฟถนนโซล่าเซลล์ โคมไฟสำหรับติดตั้งตามถนน เพื่อให้แสงสว่างตามรายทาง มีทั้งแบบติดตั้งตามทางหลวง ทางหมู่บ้าน ตรอกซอกซอย เมื่อฟ้ามืดไฟจะเปิดขึ้นมาเอง และปิดเองเมื่อฟ้าสว่าง
 • สปอร์ตไลท์โซล่าเซลล์ ให้แสงสว่างเป็นวงกว้าง หรือจุดใดจุดหนึ่งอย่างป้ายโฆษณา สนามกีฬา หรือลานจอดรถ สามารถใช้ได้ทั้งภายนอกอาคารและภายในอาคาร 
 • ไฟโซล่าเซลล์สนาม ใช้ในการให้แสงสว่างบริเวณสนามหญ้า หรือสวน เพื่อให้สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างสะดวก ไม่ว่าจะเป็นปาร์ตี้ในสวน เดินเล่น นั่งชมแสงจันทร์ เป็นต้น
 • โคมไฟแต่งสวนโซล่าเซลล์ โคมไฟแต่งสวนนี้จะคล้ายๆ กับไฟสนาม มีวัตถุประสงค์หลักคือ เพิ่มความสวยงามด้วยแสงไฟให้กับสวนของคุณ ทำให้สวนดูมีชีวิตชีวา น่ามอง และยังช่วยให้บริเวณบ้านดูสว่างขึ้นอีกด้วย
 • โคมไฟหัวเสาโซล่าเซลล์ นิยมใช้ติดตั้งบริเวณหัวเสาของรั้วบ้าน หรือเสาตามแนวทางเดิน เพื่อเพิ่มความสว่าง และทำให้บ้านดูปลอดภัยและน่าอยู่มากขึ้น
 • โคมไฟฝังพื้นโซล่าเซลล์ เหมาะสำหรับติดตั้งตามทางเดินในพื้นที่ต่างๆ รอบบ้าน โดยโคมไฟประเภทนี้จะติดตั้งฝังลงไปในดิน หรือเหนือผิวดินเล็กน้อย ทำหน้าที่ให้แสงสว่างบริเวณทางเดิน เพื่อให้ง่ายต่อการเดินในตอนกลางคืน
 • หลอดไฟไล่ยุงโซล่าเซลล์ หลอดสีเหลืองที่ คลื่นแสงของหลอดไฟส่งผลให้ยุงมองไม่เห็น ยุงจึงบินหนีไปทางอื่น ซึ่งคลื่นแสงนี้ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์และสัตว์เลี้ยง นิยมใช้ติดตั้งบริเวณนอกบ้าน อย่างศาลาในสวน ศาลาริมน้ำ ระเบียงบ้าน 
 • ไฟเซนเซอร์โซล่าเซลล์  ไฟอัจฉริยะที่มีเซนเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว โดยไฟจะเปิดเมื่อเซนเซอร์ทำงาน และปิดเองเมื่อผ่านไปสักระยะ ช่วยประหยัดไฟได้มากกว่าเดิมเป็นเท่าตัว 

ไฟโซล่าเซลล์ แบ่งตามวัตต์

วัตต์ (watt) คือ หน่วยวัดกำลังไฟฟ้าที่บอกถึงปริมาณการใช้ไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละชนิด โดยกำลังวัตต์ที่เห็นตามกล่องเครื่องใช้ไฟฟ้าจะบอกได้ถึงอัตราการกินไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นๆ ด้วย อาทิ หลอดไฟ 100w จะกินไฟอยู่ที่ 100w ต่อชั่วโมง ยิ่งจำนวนวัตต์มากเท่าไหร่ เครื่องใช้ไฟฟ้านั้นๆ ก็กินไฟมากตามไปด้วย ซึ่งสำหรับไฟโซล่าเซลล์นั้น หากเป็นไฟถนนหรือไฟสนามไม่ควรเลือกขนาดวัตต์ที่น้อยกว่า 100w เพราะให้แสงสว่างได้ไม่มากพอ ควรติดตั้งไฟโซล่าเซลล์ 300w – 400w  ซึ่งจะให้แสงสว่างเป็นวงกว้างไม่น้อยกว่า 50 เมตรเลยทีเดียว แต่หากเป็นหลอดไฟบ้านใช้ขนาด 20w – 40w ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว 

แหล่งซื้อหลอดไฟโซล่าเซลล์

ปัจจุบันแหล่งซื้อหลอดไฟโซล่าเซลล์มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบมีหน้าร้าน และร้านค้าออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Shopee, Lazada, ไทวัสดุ, โฮมโปร หรือร้านอมรอิเล็คโทรนิคส์ ซึ่งล้วนแต่เป็นร้านจำหน่ายสินค้าอิเล็คโทรนิคส์ระดับชั้นนำของประเทศ โดยร้านค้าเหล่านี้จะมีหลอดไฟโซล่าเซลล์ให้เลือกทุกแบบทุกขนาด แต่โซล่ากูรูขอเตือนไว้นิดนึงว่า สำหรับร้านค้าบน E-Marketplace เช่น Shopee, Lazada หรือร้านใน Facebook เพื่อนๆ ควรต้องศึกษาสินค้าและร้านค้าให้ดีก่อนกดซื้อ เพราะอาจเจอสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพ สินค้าปลอม อายุการใช้งาน อุปกรณ์ หรือปัญหาอื่นๆ อาจตามมาได้

Q&A หลอดไฟโซล่าเซลล์      

หลอดไฟโซล่าเซลล์มีให้เลือกหลายวัตต์ ควรเลือกกี่วัตต์ดี ใช้ในบ้าน

มีรีวิวใน pantip แนะนำว่าหลอดไฟโซล่าเซลล์ที่ใช้ในบ้านนั้น ควรเลือกใช้แบบ All in one ที่กำลังวัตต์ประมาณ 20w – 40w ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว แต่ควรดูค่าลูเมนประกอบด้วย เพราะคือหน่วยวัดความสว่างของหลอดไฟ ยิ่งค่าลูเมนสูงความสว่างก็ยิ่งมากขึ้นตามไปด้วย

ไฟทางแสงอาทิตย์ ใช้งานได้นานแค่ไหน

การใช้ไฟทางหรือไฟถนนแสงอาทิตย์นั้น เพื่อนๆ ใน pantip แนะนำว่าแค่ความสว่าง 20w ที่หาซื้อได้ตามร้านค้าชั้นนำหรือร้านค้าออนไลน์ทั่วไป ก็สามารถใช้ได้ตลอดทั้งคืนแล้ว โดยไฟจะเปิดเองตอนฟ้ามืด และปิดเองตอนสว่าง ทั้งสะดวก และแก้ปัญหาถนนเข้าบ้านมืดได้เป็นอย่างดี

โดยไฟทางที่ใช้ไฟจากพลังงานแสงอาทิตย์นั้นมีอายุการใช้งานนานเป็น 10 ปี  แต่จะมีในส่วนของแบตเตอรี่ที่จะเสื่อมสภาพก่อน ซึ่งควรเปลี่ยนแบตเตอรี่อย่างน้อย 3 – 4 ปีต่อครั้ง อาจจะมากกว่าหรือน้อยกว่านั้นได้ ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่ติดตั้ง และวัสดุที่ใช้ โดยจะรู้ได้ว่าต้องเปลี่ยนแบตแล้วเมื่อหลอดไฟเก็บไฟได้ไม่ดีเท่าเดิม ไฟดับลงก่อนฟ้าสว่าง ระยะเวลาการใช้งานสั้นลง

โฮมออฟฟิศติดโซลาร์เซลล์ได้มั้ย

ในกระทู้ pantip บอกไว้ว่าสามารถติดโซลาร์เซลล์ได้ โดยแนะนำให้ติดตั้งโซล่าเซลล์บนหลังคาหรือพื้นที่บนดาดฟ้า และควรเลือกติดตั้งโซล่าเซลล์ระบบออนกริด คือใช้ไฟจากการไฟฟ้าร่วมด้วย เพราะปริมาณการใช้ไฟค่อนข้างมาก การติดตั้งโซล่าเซลล์จะเข้ามาช่วยลดค่าไฟลงได้มากพอสมควร ซึ่งขนาดโซล่าเซลล์ที่แนะนำมีตั้งแต่ 5-25kw ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณไฟฟ้าที่ใช้

อยากได้ไฟ led ติดเสารั้วแบบโซล่าเซลล์ แบบทนๆหน่อย มีไหม

สำหรับกระทู้นี้มีชาว pantip เข้ามาแนะนำไฟ led โซล่าเซลล์แบบติดเสารั้วกันมากมาย โดยแต่ละคนแนะนำไปในทิศทางเดียวกันว่าไม่ควรซื้อของราคาถูก ของมือสอง หรือของจีน ควรซื้อของคุณภาพที่ราคาสมเหตุสมผล หรือเลือกแบบที่มีแผงโซล่าเซลล์แยก เพราะจะผลิตกระแสไฟได้ดีกว่า 

ไฟโซล่าเซลล์ แบบ UFO ไฟถนนใช้ได้นานกี่ปี

ไฟถนนโซล่าเซลล์แบบ UFO นั้น สามารถใช้ได้นานตั้งแต่ 1-3 ปี โดยแบตเตอรี่จะเป็นอุปกรณ์ที่เสื่อมสภาพก่อน ซึ่งระยะเวลาจะแตกต่างกันไปตามปัจจัยด้านวัสดุ และสภาพแวดล้อมที่ติดตั้ง หากวัสดุที่เลือกใช้เป็นพลาสติก ใช้แค่ 1 ปี หรืออาจไม่ถึงปีก็เสื่อมสภาพใช้งานไม่ได้แล้ว

ไฟสนามโซล่าเซลล์ มันเปิดได้ทั้งคืนเลยไหม

จากคำตอบส่วนมากในกระทู้ pantip สามารถเปิดได้ทั้งคืนจริง แต่ความสว่างของหลอดไฟจะค่อยๆ ลดลงไปเรื่อยๆ และดับตัวลงในช่วงเช้าพอดี แต่หากปรับความสว่างของหลอดไฟในระดับที่ไม่สว่างมาก ประมาณ 60% ก็สามารถรักษาความสว่างไว้เท่าเดิมได้จนถึงเช้า

ไฟสนามโซล่าเซลล์ มันเปิดได้ทั้งคืนเลยไหม เอาแบบไหนดี

ทราบคำตอบกันไปแล้วว่าไฟสนามโซล่าเซลล์นั้นสามารถเปิดได้ทั้งคืน แต่ควรเลือกไฟโซล่าเซลล์ ยี่ห้อไหนดี ในกระทู้ pantip แนะนำว่ายี่ห้อ JD ที่ซื้อผ่าน Shopee หรือ Lazada ใช้มามากกว่า 1 ปีแล้ว แต่ก็ยังใช้งานได้ดี ความสว่างไม่ลด และให้แสงสว่างได้ถึงเช้า แต่ก็มีบางรีวิวแนะนำให้เปลี่ยนมาใช้โคมไฟแบบ Flood Light เพราะจะให้แสงสว่างที่นวลกว่า และใช้ได้นานทั้งคืนเช่นกัน

ค่าวัตต์ของไฟโซล่าเซลล์ที่ขายกันในเว็บไซต์คืออะไร

สำหรับค่าวัตต์ของไฟโซล่าเซลล์ที่เห็นอยู่บนเว็บไซต์นั้น เพื่อนๆ ใน pantip เชื่อว่าส่วนมากจะเป็นค่าวัตต์หลอก ควรเลือกซื้อไฟโซล่าเซลล์ที่ค่าวัตต์น้อยแต่ราคาสูง เพราะราคาเป็นตัวการันตีคุณภาพได้ดีกว่ารุ่นวัตต์สูงราคาถูก แต่โซล่ากูรูแนะนำว่า วิธีนี้ใช้ไม่ได้เสมอไป ทางที่ดีควรเลือกซื้อไฟโซล่าเซลล์จากแบรนด์คุณภาพ หรือซื้อยี่ห้อที่เคยใช้มาก่อน เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่โดนตัวเลขวัตต์สูงๆ หรือค่าลูเมนสูงๆ หลอกให้กดสั่งซื้อเอาได้

ซื้อไฟตุ้มโซล่าเซลมาใช้ ไม่ทราบว่าต้องใช้ขนาดกี่วัตต์

กระทู้นี้เพื่อนๆ ชาว pantip หลายๆ คนแนะนำให้ใช้ไฟฉุกเฉินแทนการใช้ไฟตุ้มโซล่าเซลล์ แต่หากต้องการใช้ไฟตุ้มจริงๆ ให้เลือกขนาดไม่น้อยกว่า 100w ขึ้นไป โดยจะให้ความสว่างเท่ากับหลอดไฟ LED ขั้ว E27 220V 15W แต่มีข้อเสียตรงที่ความสว่างจะเสถียรอยู่แค่ 4 ชั่วโมงเท่านั้น และจะหรี่ลงหลังจากนั้นเล็กน้อย

ได้ความรู้ชนิดที่ครบเครื่องเรื่องหลอดไฟโซล่าเซลล์กันไปแล้ว และยังได้เกร็ดความรู้เพิ่มเติมจากรีวิวในกระทู้ pantip โซล่ากูรูหวังว่าจะช่วยให้เพื่อนๆ เลือกหลอดไฟโซล่าเซลล์ไปใช้ที่บ้านได้อย่างถูกใจ ได้หลอดไฟดีมีคุณภาพ ใช้ได้ตรงตามวัตถุประสงค์ช่วยให้คุณประหยัดค่าไฟ และมอบแสงสว่างภายนอกบ้านได้อย่างน่าประทับใจ คุ้มค่าต่อการลงทุน