โคมไฟโซล่าเซลล์ สรุปรีวิว Pantip 2565

โซล่ากูรูได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับโคมไฟโซล่าเซลล์ เพื่อนๆ จะได้ทราบว่าโคมไฟที่ขับเคลื่อนด้วยระบบโซล่าเซลล์นั้นมีกี่ประเภท อะไรบ้าง รวมถึงการเลือกวัตต์ของโคมไฟโซล่าเซลล์ หลักการง่ายๆ ที่นำไปหยิบใช้ได้ทันที และเรายังได้รวบรวมยี่ห้อโคมไฟโซล่าเซลล์ ปี 2022 มาแนะนำเพื่อนๆ อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีรีวิวจากกระทู้ยอดนิยมใน Pantip ข้อมูลสำคัญที่จะเป็นแนวทางในการตัดสินใจได้อย่างถูกต้องเหมาะสม 

โคมไฟโซล่าเซลล์ คืออะไร

โคมไฟโซล่าเซลล์ คือโคมไฟพลังแสงอาทิตย์ ที่ให้แสงสว่างได้โดยไม่พึ่งไฟฟ้าจากการไฟฟ้า ซื้อมาแล้วสามารถติดตั้งเองได้ โดยโคมไฟโซล่าเซลล์ที่นิยมกันมากนั้นจะใช้หลักการทำงานแบบระบบออฟกริด คือ แผงโซล่าเซลล์ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ และทำการเก็บกระแสไฟชาร์จไว้ในแบตเตอรี่ เมื่อถึงเวลากลางคืนก็จะจ่ายไฟไปยังโคมไฟให้ทำงานอัตโนมัติเมื่อฟ้ามืดและปิดเองเมื่อฟ้าสว่าง

โคมไฟโซล่าเซลล์ มีกี่แบบ

 • โคมไฟหัวเสา โคมไฟที่ติดอยู่ตามหัวเสาของรั้วบ้าน ทำหน้าที่ให้แสงสว่างบริเวณหัวเสา ซึ่งส่วนมากจะเป็นเสาใกล้ประตูหน้าบ้าน หรือเป็นเสาที่ใช้ทำรั้วบ้าน
 • โคมไฟติดรั้ว ต่างจากโคมไฟหัวเสาตรงที่ใช้ติดตามผนังของรั้วบ้าน ทำหน้าที่ให้แสงสว่างเสริมโคมไฟหัวเสาอีกแรง
 • โคมไฟติดผนัง ใช้ติดตามผนังรอบตัวบ้าน เพื่อมอบแสงสว่างให้บริเวณบ้าน เจ้าของบ้านสามารถเดินรอบบ้านได้อย่างสะดวก 
 • โคมไฟกิ่ง เป็นโคมไฟติดผนังที่มีลักษณะคล้ายกิ่งไม้ยื่นออกมาจากตัวบ้าน ใช้ติดตั้งบริเวณภายนอกอาคาร ให้แสงสว่างรอบบ้านได้ดี ช่วยให้บ้านดูน่าอยู่และปลอดภัยมากขึ้น
 • โคมไฟเพดาน สำหรับติดบนเพดานทั้งในอาคารและนอกอาคาร ให้แสงสว่างเป็นวงกว้าง ส่วนมากแบบที่ใช้ภายในอาคารจะใช้แบบแยกแผงโซล่าเซลล์ออกจากตัวโคมไฟ และทำการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ในบริเวณที่แสงอาทิตย์ส่องถึง
 • โคมไฟสนาม สำหรับให้ความสว่างบริเวณสวนหรือสนามหญ้า ติดตั้งง่าย ไม่ต้องเดินสายไฟ ให้ความสว่างได้มาก 
 • โคมไฟแต่งสวน ต่างจากไฟสนามเล็กน้อย คือ เน้นใช้ตกแต่งสวนด้วยแสงสีนวล ให้สวนดูสว่าง มีชีวิตชีวาในตอนกลางคืน แต่ให้แสงสว่างได้ไม่มากนัก
 • โคมไฟวินเทจ นิยมใช้ตกแต่งบริเวณรอบบ้าน หรือแต่งสวน เหมาะสำหรับตกแต่งสถานที่ในงานปาร์ตี้ ร้านอาหาร หรือบ้านไหนที่ชอบทำจัดงานในสวนตอนกลางคืน โคมไฟวินเทจจะช่วยสร้างสีสันได้ดี  
 • โคมไฟถนน ติดตั้งบนเสาไฟถนนเพื่อให้ความสว่างกับผู้สัญจรไปมา รัศมีของแสงเป็นวงกว้าง ตัวโคมไฟมีคุณสมบัติกันน้ำ จึงไม่ต้องกังวลว่าฝนตกแล้วจะทำให้ไฟใช้งานไม่ได้ 
 • โคมไฟสปอร์ทไลท์ โซล่าเซลล์ นิยมใช้กันมาก เพราะการใช้งานไฟสปอร์ทไลท์นั้นส่วนมากจะใช้ในที่โล่งแจ้งอย่างสนามกีฬา ป้ายโฆษณา หรือลานจอดรถ พอนำมาขับเคลื่อนด้วยระบบโซล่าเซลล์จึงง่ายต่อการใช้งานมากขึ้น ไม่ต้องเดินสายไฟให้ยุ่งยาก

วิธีคำนวณวัตต์ ก่อนซื้อโคมไฟโซล่าเซลล์

ไม่ต้องเสียเวลาใช้สูตรคำนวณให้ปวดหัว โซล่ากูรูนำวัตต์ของโคมไฟที่เหมาะกับการใช้งานมาแบ่งปันให้เพื่อนๆ ได้นำไปทดลองสั่งซื้อมาใช้ดู 

 • 20W ควรติดสูงจากพื้นไม่เกิน 3 เมตร
 • 40W ควรติดสูงจากพื้นไม่เกิน 4 เมตร
 • 60W ควรติดสูงจากพื้นไม่เกิน 6 เมตร
 • 90W ควรติดสูงจากพื้นไม่เกิน 7 เมตร
 • 100W ควรติดสูงจากพื้นไม่เกิน 8 เมตร

ซึ่งกำลังวัตต์ที่ไม่เกิน 100W นี้ เหมาะสำหรับใช้กับโคมไฟภายในบ้าน โคมไฟกิ่ง โคมไฟแต่งสวน และโคมไฟวินเทจ เพราะให้แสงสว่างในระดับที่ดีต่อดวงตา แต่สำหรับโคมไฟโซล่าเซลล์ ขนาด 200W – 300W เหมาะสำหรับใช้กับโคมไฟถนนที่ต้องใช้กำลังไฟมาก เพื่อให้ใช้ไฟได้อย่างเพียงพอและยาวนานตลอดทั้งคืน อีกทั้งแสงสว่างที่ได้ยังเป็นวงกว้าง ผู้ใช้ถนนสามารถมองเห็นทางได้ชัดเจน ปลอดภัยในการขับขี่

โคมไฟโซล่าเซลล์ มียี่ห้อไหนบ้าง

สำหรับโคมไฟโซล่าเซลล์ที่เห็นในท้องตลาดบ้านเรานั้น มีหลากหลายยี่ห้อ ซึ่งวันนี้โซล่ากูรูได้คัด 10 ยี่ห้อยอดนิยมที่หาซื้อได้ตามร้านค้าชั้นอย่างไทวัสดุ โฮมโปร โกลบอลเฮ้าส์  และอมรอิเล็กโทรนิกส์ หรือใครไม่สะดวกเดินทาง ก็สามารถสั่งซื้อออนไลน์ผ่าน Shopee, Lazada หรือสั่งกับเว็บไซต์ของร้านค้าชั้นนำเหล่านี้ที่ปัจจุบันก็เปิดช่องทางออนไลน์สามารถเลือกซื้อได้สะดวกและมีสินค้าให้เลือกครบวงจร

 1. Philips 
 2. JD 
 3. Randy 
 4. Konig 
 5. XML-Solar
 6. Lamptan 
 7. Solar Lights 
 8. Eve 
 9. Auoyo
 10.  Saneluz 

ซื้อโคมไฟโซล่าร์เซลล์ ใช้ยี่ห้อไหนดี 

ในกระทู้ Pantip ได้แนะนำโคมไฟโซล่าเซลล์ไว้มากมาย โดยให้หลีกเลี่ยงของจีนที่ราคาเป็นมิตรแต่คุณภาพต่ำกว่ามาตรฐาน ซึ่งโซล่ากูรูได้สรุปออกมาให้แล้ว ดังนี้

 • KBM LIGHTING แบรนด์ดังสัญชาติไทยที่ผลิตโคมไฟโซล่าเซลล์ได้ตอบโจทย์การใช้งานในไทย มั่นใจในคุณภาพเพราะได้รับการการันตีจากเพื่อนๆ ใน Pantip 
 • JD มีหลายคนแนะนำโคมไฟของ JD กันมามาก ด้วยเพราะความทนทาน ใช้ได้นานไม่น้อยกว่า 4 – 5 ปี ประสิทธิภาพการใช้งานที่โดดเด่น ให้แสงสว่างได้ถึงเช้าโดยไม่ลดระดับ แต่ต้องระวังของปลอมให้มาก เพราะในร้านค้าออนไลน์มีของปลอดกว่า 70% เลยทีเดียว
 • Eve แบรนด์ที่มีขายในไทวัสดุ โฮมโปร โกลบอลเฮ้าส์ หาซื้อได้ง่าย และคุณภาพดี ทนกว่ารุ่นที่ราคาถูกที่สั่งซื้อจากร้านค้าออนไลน์มากพอสมควร
 • Randy ราคาค่อนข้างสูง แต่คุณภาพยอดเยี่ยม เพื่อน Pantip บางคนใช้มาแล้วปีกว่าก็ยังไม่เกิดปัญหาใด
 • A.T.J. ให้ความสว่างสูง สามารถสำรองไฟใช้ได้นานถึง 7 คืน อายุการใช้งานยาวนาน แถมมีบริการติดตั้ง และประกันสินค้านานถึง 1 – 3 ปี
 • XML-Solar คุณภาพสินค้าดี แต่เรื่องเคลมและรับประกันดีมาก หากสินค้าที่ซื้อมีปัญหา ส่งเปลี่ยนอันใหม่ได้เลยทันที ซึ่งข้อนี้สร้างความประทับใจให้กับชาว Pantip พอสมควร

Q&A โคมไฟโซล่าเซลล์ 2565


โคมไฟโซล่าเซลล์ประหยัดจริงไหม ดียังไง

โคมไฟ โซล่าเซลล์ช่วยประหยัดค่าไฟได้จริง จากทุกความคิดเห็นในกระทู้นี้บนเว็บ Pantip เพราะไฟที่ใช้ในโคมไฟไม่ต้องเสียค่าไฟแม้แต่บาทเดียว เพราะโคมไฟโซล่าเซลล์เป็นระบบออฟกริด ที่ผลิตกระแสไฟฟ้าเก็บไว้ในแบตเตอรี่ และเมื่อถึงเวลากลางคืนแบตเตอรี่ที่โคมไฟก็จะจ่ายไฟ แถมราคาโคมไฟโซล่าเซลล์ใน ปัจจุบันยังไม่สูงมาก อยู่ในหลักร้อยถึงหลักพัน ขึ้นอยู่กับกำลังวัตต์ของหลอดไฟ

ใช้โคมไฟโซล่าเซลล์ ต้องติดแผงโซล่าเซลล์ไหม

การใช้โคมไฟโซล่าเซลล์นั้น ไม่จำเป็นต้องติดแผงโซล่าเซลล์ เพราะในตัวโคมไฟเองจะมีแผลโซล่าเซลล์ขนาดเล็กติดมาให้อยู่แล้ว โดยมีทั้งแบบที่อยู่ในชิ้นเดียวกับโคมไฟ และแบบแยกแผงโซล่าเซลล์ขนาดเล็กกะทัดรัดออกมาเป็นคนละชิ้นกับโคมไฟ จึงไม่ต้องติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ทั้งระบบ แถมโคมไฟโซล่าเซลล์ยังง่ายต่อการติดตั้ง และเคลื่อนย้าย ติดตั้งเองได้

ช่วงหน้าฝน โคมไฟโซล่าเซลล์ยังทำงานได้ไหม

ในช่วงหน้าฝนนั้นโคมไฟโซล่าเซลล์ยังสามารถทำงานได้อยู่ เพราะโซล่าเซลล์ถูกออกแบบมาให้ทนทานต่อสภาพอากาศ แต่คุณภาพและปริมาณไฟที่ได้อาจจะไม่มากเท่าเดิม ซึ่งส่งผลให้ระยะเวลาการใช้ไฟน้อยลงดับก่อนสว่าง รวมถึงแสงสว่างของโคมไฟอาจหรี่ลงจากเดิมเล็กน้อย

ไฟถนน Solar cell ระหว่างยี่ห้อ EVE กับ Lamptan ยี่ห้อไหนดี

มีเพื่อนๆ ตั้งกระทู้ถามใน Pantip ว่าไฟถนน EVE หรือ Lamptan ดีกว่ากัน ซึ่งคำตอบที่ได้นั้นเทไปทางยี่ห้อ Eve มากกว่า แถมยังรีวิวอีกว่า ให้แสงสว่างได้มาก ติดและดับตรงเวลา ฟ้ามืดก็เปิดเองทันทีพอสว่างไฟก็ปิดเองอัตโนมัติ เหมาะกับการใช้เป็นไฟถนนโซล่าเซลล์ 

โคมไฟ Lampton LED Solar Floodlight Smart Sensor ดีไหม

ดูเหมือนเสียข้างมากจะไม่เข้าข้างโคมไฟ Lampton LED Solar Floodlight Smart Sensor เท่าไหร่ เพราะชาว Pantip รีวิวถึงประสบการณ์การใช้งานที่ไม่ค่อยดีนัก แม้จะประหยัดไฟได้จริง แต่พังง่าย หากซื้อใช้ต้องเสียงเงินซ่อมอยู่บ่อยๆ แต่ยังดีที่มีประกันยาวนานถึง 1 ปี สามารถเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้ได้หากซื้อกับร้านค้าชั้นนำอย่างโฮมโปร อมร ไทวัสดุ หรือโกลบอลเฮ้าส์

อยากไปหาซื้อโคมไฟโซล่าเซล ไปที่ไหนดี

Pantip แนะนำว่า การซื้อจากร้านค้าชั้นนำอย่างไทวัสดุ โฮมโปร โกลบอลเฮ้าส์  และอมรอิเล็กโทรนิกส์ เพราะสินค้าจากร้านค้าเหล่านี้มาพร้อมกับรับประกันที่สามารถเปลี่ยนชิ้นใหม่ให้ได้หากโคมไฟโซล่าเซลล์ที่ซื้อไปเกิดปัญหา แถมยังหลีกเลี่ยงการถูกหลอกให้ซื้อของปลอมที่มีวางขายเกลื่อนตลาดออนไลน์อย่าง Shopee หรือ Lazada 

โคมไฟโซล่าเซลล์ หรี่แล้วไม่สว่าง แก้ไขได้ไหม

ไม่สามารถแก้ไขได้ อาจเป็นเพราะซื้อสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพมาทำให้ระบบการทำงานของโคมไฟโซล่าเซลล์ไม่เสถียร โดยปกติแล้วโคมไฟเซนเซอร์จะทำการตรวจจับความเคลื่อนไหว หากมีคนหรือรถผ่าน โคมไฟจะสว่างขึ้นมาเองอัตโนมัติ แต่จากที่เจ้าของกระทู้นี้อธิบาย เพื่อนๆ ใน Pantip รวมถึงโซล่ากูรูคิดว่า สาเหตุน่าจะมาจากของไม่ได้คุณภาพจึงเสื่อมและพังเร็วกว่าอายุการใช้งานจริง

ไฟทางโซล่าเซลล์ ที่ขายทางทีวีเป็นชุดๆ มันเก็บพลังงานด้วยอะไร

โคมไฟ โซล่าเซลล์ส่วนมากเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่แบบ Lithium-ion ซึ่งมีราคาถูก และมีอายุการใช้งานที่สั้นแค่ 3 – 4 ปีก็เสื่อมสภาพแล้ว แต่สามารถถอดแบตออกมาเปลี่ยนเองได้

ระหว่างแผงโซล่าเซลล์ กับโคมไฟสำเร็จ อย่างไหนคุ้มค่ากว่ากัน

แผงโซล่าเซลล์ สามารถผลิตไฟเพียงพอต่ออุปกรณ์หลายชนิด รวมถึงโคมไฟด้วย แต่ถ้าต้องการเพียงแสงสว่างบางพื้นที่ และไม่ต้องการใช้ไฟสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ ติดโคมไฟโซล่าเซลล์ ชุดสำเร็จรูปจะคุ้มกว่า ติดตั้งง่ายกว่า และต้นทุนน้อยกว่า แต่ถ้าต้องการประหยัดค่าไฟ และมีไฟสำรอง ติดตั้งแผงโซล่าเซลล์เป็นทางเลือกที่ดีกว่า 

โคมไฟแบบที่ใช้โซล่าเซลล์ดีไหม

ดีแน่นอน เพราะช่วยประหยัดค่าไฟต่อเดือนไปได้มาก ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ใช้งานได้ปลอดภัยลดความเสี่ยงในการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร หรือไฟช็อตได้ แถมยังเพิ่มความสะดวกเปิดปิดเองอัตโนมัติ โดยระบบจะทำงานเมื่อฟ้ามืด และดับไฟเมื่อฟ้าสว่าง ที่สำคัญใช้งานง่าย ไม่ต้องเดินสายไฟ ซื้อมาแล้วสามารถติดตั้งเองได้ ทนทานใช้งานได้กว่า 5 ปี แต่อาจมีค่าบำรุงรักษาหรือเปลี่ยนแบตเล็กน้อย ซึ่งเมื่อเทียบกับค่าไฟที่ประหยัดไป ถือว่าคุ้มค่า แตะจุดคุ้มทุนได้ภายใน 1 – 2 ปี

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เพื่อนๆ คงจะเห็นข้อดีของการเลือกใช้โคมไฟโซล่าเซลล์มากมายไปหมด ด้วยราคาที่ไม่สูงมาก แค่หลักร้อยถึงหลักพัน ทำให้ง่ายต่อการตัดสินใจสั่งซื้อมาทดลองใช้ และถ้าไม่ลำบากจนเกินไปการออกไปซื้อที่ร้านค้าชั้นนำดูเหมือนจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการสั่งซื้อผ่านร้านค้าออนไลน์ เพราะนอกจากพนักงานจะแนะนำสินค้าที่เหมาะสมกับการใช้งานให้คุณได้แล้ว ยังมีประกันสินค้าที่สามารถส่งเคลมและเปลี่ยนชิ้นใหม่ได้อย่างแน่นอนไร้กังวล หันมาใช้พลังงานสะอาด ช่วยลดโลกร้อน และประหยัดค่าใช้จ่ายกันดีกว่า