พัดลมโซล่าเซลล์ 2565

พัดลมโซล่าเซลล์ หรือพัดลมพลังงานแสงอาทิตย์ นวัตกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าพลังงานสะอาดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ราคาย่อมเยา ช่วยประหยัดค่าไฟ และตอบโจทย์การใช้งานในที่ที่ไม่มีไฟฟ้าได้อย่างลงตัว โดยพัดลมโซล่าเซลล์นั้น มีจุดเด่นตรงที่สามารถใช้ไฟฟ้ากระแสตรงที่แผงโซล่าเซลล์ผลิตได้ เสียบต่อกับพัดลมและใช้งานได้เลย โดยที่ไม่ต้องผ่านอินเวอร์เตอร์เพื่อแปลงไฟเป็นไฟฟ้ากระแสสลับหรือไฟฟ้าที่ใช้กับไฟบ้าน 

และวันนี้โซล่ากูรูได้นำเกร็ดความรู้ที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับพัดลมโซล่าเซลล์มาฝากกันอย่างครบถ้วน ตั้งแต่ทำความรู้จักว่าคืออะไร มีหลักการทำงานอย่างไร สามารถหาซื้อได้ที่ไหน และยี่ห้ออะไรบ้างที่นิยมใช้กันมากในปี 2022 นี้ นอกจากนี้เพื่อนจะได้รู้ข้อดีและข้อเสีย เพื่อนำมาช่างน้ำหนักว่าควรค่าต่อการเสียเงินซื้อมาใช้หรือไม่ และไฮไลท์ในช่วงท้าย คือ Q&A ถามตอบประเด็นคำถามยอดฮิตที่หลายคนสงสัย โดยคำตอบที่ได้จะยิ่งทำให้เพื่อนๆ รู้จักและเข้าใจการทำงานของพัดลมโซล่าเซลล์มากขึ้น

พัดลมโซล่าเซลล์

พัดลมโซล่าเซลล์ คืออะไร

พัดลมโซล่าเซลล์ คือ พัดลมแสงอาทิตย์ที่ใช้ไฟจากแผงโซล่าเซลล์จ่ายไฟให้พัดลมทำงาน เหมาะกับพื้นที่ที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง อย่างในสวน ไร่ นา หรือที่ๆ ยากต่อการเดินสายไฟ อาทิ แผงขายของในตลาดนัด สวนสาธารณะ หรือสนามกีฬา หรือใช้งานภายในบ้านก็ช่วยประหยัดค่าไฟได้อีกด้วย 

พัดลมโซล่าเซลล์ ทำงานยังไง

หลักการทำงานของพัดลมโซล่าเซลล์นั้นก็เหมือนกับอุปกรณ์ไฟฟ้าโซล่าเซลล์ทั่วไป คือ แผงโซล่าเซลล์จะทำหน้าที่ผลิตกระแสไฟฟ้าและจ่ายให้กับพัดลม แต่แตกต่างกับเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทอื่นตรงที่ แบตเตอรี่กักเก็บไฟจะอยู่ในตัวพัดลมเลย ไม่มีกล่องแบตเตอรี่โซล่าเซลล์แยกออกมาอีกชิ้น ทำให้ใช้งานได้ง่าย เคลื่อนย้าย และพกพาสะดวกขึ้น รวมถึงกระแสไฟฟ้าที่ใช้เป็นแบบกระแสตรง จึงไม่จำเป็นต้องใช้อินเวอร์เตอร์มาแปลงไฟ ต้นทุนลดลงราคาพัดลมโซล่าเซลล์จึงย่อมเยาน่าซื้อมาใช้งาน

พัดลม โซล่าเซลล์มีกี่แบบ

พัดลมโซล่าเซลล์มีให้เลือกใช้งานหลากหลายแบบตามลักษณะการใช้งาน โดยขนาดที่นิยมใช้กันมาก คือ พัดลมโซล่าเซลล์ 16 นิ้ว และพัดลมโซล่าเซลล์ 18 นิ้ว เป็นไฟฟ้าแบบ dc 12 โวลต์ (12v) ส่วนจะมีพัดลมแบบไหนให้ได้เลือกใช้บ้างนั้น ตามมาดูกันเลย

 • พัดลมระบายอากาศ โซล่าเซลล์ หรือพัดลมดูดอากาศ โซล่าเซลล์ทำหน้าที่ระบายอากาศภายในบ้าน ห้อง หรืออาคาร ออกสู่ภายนอก เพื่อลดอุณหภูมิที่ร้อน หรือชื้น เพิ่มอากาศหมุนเวียน ให้ภายในบ้านมีอากาศที่สบายมากขึ้น โดยที่ไม่ต้องเสียค่าไฟสักบาทเพราะใช้กระแสไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์
 • พัดลมเพดาน ปัจจุบันนิยมใช้งานทั้งภายในบ้าน โรงอาหาร โรงยิม หรือร้านค้าร้านอาหารทั่วไป เพราะนอกจากช่วยให้ความเย็นแล้ว ยังช่วยให้ประหยัดไฟมากขึ้นอีกด้วย
 • พัดลมตั้งโต๊ะ เหมาะสำหรับใช้งานในพื้นที่ที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง เกษตรกรนิยมใช้พกไปเฝ้าสวน ไร่ และนา แต่ก็มีหลายๆ คนที่นำมาใช้เป็นพัดลมตั้งโต๊ะภายในบ้าน เพราะช่วยให้ประหยัดค่าไฟไปได้มาก เพราะใช้ไฟจากพลังงานแสงอาทิตย์ 100% 
 • พัดลมพก ด้วยอากาศที่ร้อนมากของไทย พัดลมพกพาโซล่าเซลล์ คือ ตัวช่วยที่มอบความเย็นให้กับคุณได้สะดวกในทุกๆ ที่ มีทั้งแบบติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ในตัว และแบบแยกแผงโซล่าเซลล์ จะใช้งานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ หรือเสียบปลั๊กใช้ไฟของการไฟฟ้าก็ได้ สะดวกต่อการใช้งานในทุกรูปแบบ
 • พัดลมติดรถ จะเห็นได้อยู่บ่อยครั้งตามรถทัวร์หรือรถไฟชั้นประหยัดที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศ โดยสามารถติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ไว้บนหลังคารถ และใช้งานพัดลมติดรถได้เลย ช่วยถนอมแบตเตอรี่รถยนต์ได้มากขึ้น

พัดลมโซล่าเซลล์ ยี่ห้อไหนดี

สำหรับพัดลมโซล่าเซลล์ที่นิยมซื้อกันมากในปี 2022 นั้น โซล่ากูรูได้คัดมาให้เพื่อนๆ ถึง 10 ยี่ห้อ ซึ่งล้วนแต่เป็นยี่ห้อที่มีจำหน่ายบนร้านค้าออนไลน์ จึงสามารถสั่งซื้อได้สะดวก แถมมีรับประกัน ใช้งานได้อย่างมั่นใจ

 1. SIRI SOLAR
 2. SOLAR FAN
 3. Muller
 4. LAMPTAN
 5. Lumira
 6. XML Solar
 7. WOOKEE
 8. SKG
 9. DEWALT
 10. INOVA

ซื้อพัดลมโซล่าเซลล์ที่ไหนได้บ้าง

สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าออนไลน์ หรือร้านจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำได้ โดยร้านค้าที่โซล่ากูรูได้ลองค้นหาดูแล้วว่ามีจำหน่ายอย่างแน่นอน ก็จะมี Shopee, Lazada, JD CENTRAL, โกลบอลเฮ้าส์, และร้านอมร ซึ่งมีหลากหลายยี่ห้อ หลายขนาดให้สามารถเลือกได้ตามชอบใจ

ประโยชน์และข้อดีของพัดลมโซล่าเซลล์

พัดลมโซล่าเซลล์ ประโยชน์ และข้อดี คือปัจจัยสำคัญที่ทำให้เพื่อนๆ ตัดสินใจซื้อ ซึ่งโซล่ากูรูจะมาย้ำเตือนให้มั่นใจเพิ่มขึ้นไปอีกว่า ซื้อพัดลมโซล่าเซลล์มาใช้งานสักเครื่องสองเครื่องคุ้มค่าต่อเงินในกระเป๋าอย่างแน่นอน มาดูกันว่าประโยชน์และข้อดีของพัดลมโซล่าเซลล์นั้นมีอะไรกันบ้าง

 1. ไม่ต้องเสียเงินก้อนลงทุนติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ แค่ใช้แผงโซล่าเซลล์ขนาดเล็กที่มาพร้อมกับตัวพัดลม ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว
 2. ไม่ต้องใช้อินเวอร์เตอร์ ซึ่งช่วยลดการสูญเสียพลังงานในการแปลงไฟจาก DC to  AC ไปได้มาก แถมยังลดต้นทุน ทำให้ราคาของพัดลมโซล่าเซลล์อยู่ในราคาที่ตัดสินใจซื้อได้ไม่ยาก
 3. ไม่ต้องเสียค่าไฟ เพราะใช้พลังงานจากแผงโซล่าเซลล์ที่เก็บไว้ในแบตเตอรี่ก่อนจ่ายไฟให้พัดลมสามารถใช้งานได้ แต่หากเลือกรุ่นที่ใช้งานได้ 2 ระบบ ก็อาจมีค่าไฟบ้างเล็กน้อย แต่ก็ยังประหยัดกว่าพัดลมปกติอยู่ดี
 4. อายุการใช้งานยาวนาน ทนทาน ไม่พังง่าย 

ข้อเสียของพัดลมโซล่าเซลล์

 1. ระยะเวลาในการใช้งานพัดลมต่อวันหรือต่อครั้งไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับแสงอาทิตย์ในแต่ละวันที่ผลิตได้ ทำให้การใช้พัดลมไม่ค่อยมีความแน่นอนมากนัก
 2. ไม่เสียค่าไฟแต่มีค่าบำรุงรักษาอย่างการเปลี่ยนแบตเตอรี่ ซึ่ง 1 – 2 ปีจึงจะเปลี่ยนที่ แต่หากเลือกยี่ห้อที่ไม่ได้คุณภาพใช้เพียงไม่กี่ครั้งก็สามารถเจอปัญหาแบตเตอรี่เสื่อมได้

Q&A พัดลมโซล่าเซลล์    

พัดลมโซล่าเซลล์ ดีไหม

พัดลมโซล่าเซลล์ช่วยประหยัดค่าไฟได้มากขึ้น รวมถึงใช้พกพาไปยังที่ที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึงได้ แถมบางรุ่นยังสามารถใช้ชาร์จมือถือ และจ่ายไฟไปยังหลอดไฟ LED ได้อีกด้วย เรียกว่าเป็นอุปกรณ์อเนกประสงค์ก็คงไม่ผิด แต่ก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้าง คือระยะเวลาในการใช้ที่จำกัด หากพลังงานที่กักเก็บไว้หมด ก็จะไม่สามารถใช้งานได้นั้นเอง ซึ่งปกติแล้วระยะเวลาการใช้งานในเวลากลางวันจะอยู่ที่ 6 ชั่วโมง และ 5 ชั่วโมงในเวลากลางคืน

พัดลมติดรถสามารถใช้กับแผงโซล่าเซลล์ได้ไหม

พัดลมติดรถสามารถใช้งานกับแผงโซล่าเซลล์ได้ และทำได้ไม่ยาก โดยเพื่อนๆ ใน Pantip แนะนำว่าให้ต่อตรงกับแผงโซล่าเซลล์ได้เลย และควรใช้แผงโซล่าเซลล์ขนาดเล็ก 12V หรือ 30w – 50w ก็เพียงพอต่อการใช้งานพัดลมติดรถ

แผงโซล่าเซลล์โมโนต่อตรงพัดลม DC พัดลมจะพังไหม

พัดลม DC หมายถึงพัดลมที่ใช้ไฟฟ้ากระแสตรง ซึ่งสามารถต่อกับแผงโซล่าเซลล์โมโน ขนาด 50 วัตต์ได้ โดยพัดลม 1 ตัวจะกินไฟเพียง 8w เท่านั้น ดังนั้นแผงโซล่าเซลล์ 50w สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าเพียงพอต่อการใช้งานหลายชั่วโมง และสามารถใช้งานพัดลมได้ 3 ตัวพร้อมกัน

พัดลม AC ใช้ไฟจากแผงโซล่าเซลล์ได้กี่ชั่วโมง

พัดลม AC หมายถึงพัดลมที่ใช้ไฟฟ้ากระแสสลับ ขนาด 220 โวลต์ สำหรับพัดลมที่มีกำลังวัตต์ที่ 34w สามารถเปิดใช้งานได้ต่อเนื่องนานถึง 6 ชั่วโมงในเวลากลางวัน และ 5 ชั่วโมงในเวลากลางคืนถ้ามีแบตเตอรี่สำรองไฟ

จะซื้อพัดลมโซล่าเซลล์ แบบไหน ยี่ห้อไหนดี

พัดลมตั้งโต๊ะโซล่าเซลล์ ถือว่าตอบโจทย์ได้อย่างลงตัว สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้ โดยเฉพาะในที่ที่การเดินสายไฟค่อนข้างลำบาก หรือที่ที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง โดยมีขนาดให้เลือกหลากหลายตามใจชอบ แต่ที่นิยมซื้อใช้กันมากจะเป็นพัดลมโซล่าเซลล์ 16 นิ้ว และพัดลมโซล่าเซลล์ 18 นิ้ว นอกจากจะมอบลมเย็นสบายให้แล้ว บางรุ่นยังมีช่องสำหรับชาร์จมือถือ และช่องเสียบหลอดไฟให้ได้ใช้กันอีกด้วย เครื่องเดียวจบใช้งานได้ครบวงจร ส่วนยี่ห้อนั้น XML Solar, SOLAR FAN, Muller และ SKG เป็นยี่ห้อได้รับความนิยมไม่น้อย ลองไปเลือกซื้อกันดูได้

แผงโซล่าเซลล์ขนาด 140 วัตต์ ใช้กับพัดลม 12v 85w ได้ไหม

ไม่สามารถใช้ได้ เพราะกำลังวัตต์ที่แผงโซล่าเซลล์ผลิตได้น้อยกว่ากำลังวัตต์ที่พัดลมต้องการใช้ โดยสามารถคิดได้ง่ายๆ ดังนี้ นำวัตต์ของพัดลม ซึ่งในที่นี่คือจำนวน 85 วัตต์ มาคูณกับจำนวนชั่วโมงที่ใช้ต่อวัน โดยเฉพาะเวลากลางวันกำหนดให้เป็น 12 ชั่วโมง ซึ่งเมื่อ 85 วัตต์ × 12 ชั่วโมง =  1,020 วัตต์ ดังนั้นแผงโซล่าเซลล์ที่เหมาะกับการใช้งานควรจะอยู่ที่ 200 -250 วัตต์ คำนวณดังนี้ นำปริมาณวัตต์ที่ใช้พัดลมต่อวัน คือ 1,020 วัตต์ มาหารด้วย 5 ซึ่งคือจำนวนชั่วโมงที่แสงอาทิตย์เข้มข้นพอที่จะผลิตกระแสไฟฟ้าต่อวัน ก็จะได้เป็น 1,020 ÷ 5 = 204 วัตต์ ดังนั้น แผงโซล่าเซลล์ที่เลือกใช้ต้องไม่น้อยกว่า 204 วัตต์ขึ้นไป

โซล่ากูรูขอฝากไว้ว่าก่อนที่จะทำการซื้อพัดลมโซล่าเซลล์ รวมถึงอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าโซล่าเซลล์อื่นๆ ควรศึกษากำลังวัตต์ที่เหมาะสมต่อการใช้งานร่วมกันอย่างละเอียดเสียก่อน เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาไฟฟ้าน้อยเกินไปจนใช้งานได้ไม่เพียงพอ หรือกระแสมากเกินไปจนอาจทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าไหม้ได้ เพื่อให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัยและเกิดความคุ้มค่าในการใช้งานสูงสุด