แบตเตอรี่โซล่าเซลล์ 2565

แบตเตอรี่โซล่าเซลล์ (Solar Battery) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้เก็บไฟฟ้าที่ได้จากพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อสำรองไฟไว้ใช้ในตอนกลางคืน โดยไม่ต้องพึ่งไฟของการไฟฟ้า และโซล่ากูรูอยากให้ทุกคนได้รู้ว่าโซล่าร์แบตเตอรี่มีกี่แบบ แต่ละแบบเหมาะกับการใช้งานอย่างไร และควรเลือกแบตเตอรี่โซล่าเซลล์แบบไหนดี รวมถึงแนะนำร้านขายแบตเตอรี่ที่เชื่อถือได้ ซึ่งร้านที่เรานำมาแนะนำ มีหลากหลายยี่ห้อให้ได้เลือก อาทิ แบตเตอรี่ โซล่าเซลล์ 3K, Globatt, FB, GS เป็นต้น 

แบตเตอรี่โซล่าเซลล์ คืออะไร

แบตเตอรี่โซล่าเซลล์ (Solar Battery) คือ อุปกรณ์เก็บพลังงานไฟฟ้าของระบบโซล่าเซลล์ ทำหน้าที่ช่วยเก็บกระแสไฟฟ้าที่แผงโซล่าเซลล์ (Solar panel) ผลิตได้ในตอนกลางวัน และนำไปใช้ในช่วงที่แสงไม่พอต่อการผลิตไฟฟ้า โซล่าร์แบตเตอรี่เป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับระบบโซล่าเซลล์แบบออฟกริด (off grid) โดยเฉพาะชุดนอนนาโซล่าเซลล์ ที่สามารถใช้ได้ในพื้นที่ที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง นิยมใช้กันทั่วไปในกลุ่มเกษตรกร หรือใช้สำหรับกางเต้นท์และตั้งแคมป์ แบตเตอรี่จะทำงานร่วมกับอุปกรณ์ควบคุมการชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ ที่เรียกว่า โซล่าชาร์จเจอร์ ซึ่งโซล่าเซลล์กูรูได้อธิบายไว้อย่างละเอียดในบทอุปกรณ์ควบคุมการชาร์จไฟ โซล่าชาร์จเจอร์

แบตเตอรี่โซล่าเซลล์ 100 ah หมายถึงอะไร

ค่า Ah มาจาก Amp x hours (แอมป์คูณกับชั่วโมง) ซึ่งจะได้ขนาดความจุของตัวแบตเตอรี่โซล่าเซลล์ 100ah หมายถึงว่าแบตเตอรี่มีความสามารถในการคายประจุไฟฟ้าอยู่ที่ประมาณ 10 Amp นานถึง 10 ชั่วโมง โดยเจ้าแบตเตอรี่โซล่าเซลล์ 100ah ราคาประมาณ 5,000 – 10,000 บาท ความแตกต่างของราคาขึ้นอยู่กับวัสดุและประเภทของแบตเตอรี่

แบตเตอรี่โซล่าเซลล์มีกี่แบบ

สำหรับแบตเตอรี่โซล่าเซลล์นั้น มีด้วยกัน 4 แบบ แตกต่างกันไปตามรูปแบบการใช้งาน ซึ่งหากถามว่าควรเลือกใช้แบตเตอรี่แบบไหนดี โซล่ากูรูยังไม่ขอฟันธง แต่จะมาแนะนำแบตเตอรี่ทั้ง 4 แบบ ให้เพื่อน ๆ พิจารณากันดูว่าแบบไหนที่เหมาะกับการใช้กับ ระบบโซล่าเซลล์ของคุณ

โซล่าร์แบตเตอรี่แบบน้ำ (Solar Flood Battery หรือ Solar Vented Battery) 

แบตเตอรี่น้ำ หรือแบตเตอรี่ที่เติมน้ำกลั่นเหมือนแบตเตอรี่รถยนต์สมัยก่อน ซึ่งมีราคาที่ถูก แต่ไม่ค่อยตอบโจทย์การใช้งานได้ครอบคลุมมากนัก เพราะต้องหมั่นเติมน้ำกลั่นในทุกสัปดาห์ หากเป็นโซล่าเซลล์ที่ติดตั้งบนเสาไฟ การใช้งานแบตน้ำจะสร้างความลำบากให้กับผู้ใช้งานพอสมควร

แบตเตอรี่สำหรับโซล่าเซลล์ชนิด deep cycle มีวางขายทั้งแบบเจลและแบบตะกั่ว

โซล่าร์แบตเตอรี่แบบเจล (Solar Gel Battery)

เป็นแบตเตอรี่ระบบปิดที่ใช้งานง่ายกว่าแบตน้ำ เพราะไม่ต้องดูแลอะไรมาก จึงเป็นที่นิยมในช่วงเวลาหนึ่ง แต่ประสิทธิภาพการใช้งานไม่ค่อยดีนัก ชาร์จไฟได้ช้า ความสามารถในการเก็บไฟไม่ดีเท่าที่ควร แถมยังมีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าแบตเตอรี่ที่คุณสมบัติพอ ๆ กันอย่างแบตเตอรี่ตะกั่ว ทำให้ในช่วงหลัง ๆ ความนิยมลดลง และผู้ใช้งานหันมาใช้แบตตะกั่วกันมากขึ้น มีขายทั่วไปที่ร้านค้าออนไลน์ทั้ง Shopee และ Lazada

โซล่าร์แบตเตอรี่แบบตะกั่ว (Solar Lead Acid Battery)

เป็นแบตเตอรี่ระบบปิดเช่นกันกับแบตเตอรี่เจล (Gel Battery) ลักษณะการทำงานคล้ายกัน ประสิทธิภาพการใช้งานที่เทียบเท่าแบตเตอรี่เจล แต่มีความคงทน ดูแลรักษาง่าย เก็บไฟฟ้าไว้ใช้ได้นาน แถมราคาถูกกว่าแบตเตอรี่เจลจึงเป็นที่นิยมใช้งานกันมาก

โซล่าร์แบตเตอรี่แบบลิเธียม (Solar Lithium Battery)

ปัจจุบันโซล่าร์แบตเตอรี่ชนิดลิเธียม คือ แบตเตอรี่ที่ใช้กันมากที่สุดในระบบโซล่าเซลล์ ด้วยประสิทธิภาพการใช้งานที่สูง แถมมีให้เลือกใช้งานถึง 2 ประเภท คือ

 1. แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (Lithium-Ion Battery) จ่ายไฟได้แรง เสถียร ระยะเวลาการชาร์จแบตเตอรี่ค่อนข้างไว ราคาก็แพงตามไปด้วย
 2. แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟต (Lithium Iron Phosphate) ถูกพัฒนามาจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน เพื่อแก้ปัญหาการใช้งานได้ ที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่า ทนความร้อนที่เกิดจากปฏิกิริยาเคมี จ่ายพลังงานได้สูง อายุการใช้งานยาวนานกว่าแบตเตอรี่ประเภทอื่น รวมถึงราคาก็แรงกว่าเช่นกัน ซึ่งแบตเตอรี่ของหัวเว่ย (Huawei Solar Battery) เป็นโซล่าร์แบตเตอรี่ประเภทนี้นั้นเอง
huawei solar thailand

10 เรื่องควรรู้ก่อนซื้อแบตเตอรี่ สำหรับโซล่าเซลล์

 1. แบตเตอรี่ Deep Cycle คือแบตที่ผลิตขึ้นเพื่อใช้กับโซล่าเซลล์โดยเฉพาะ ใช้กับกระแสไฟฟ้าสูง ๆ ได้ คายประจุได้มากถึง 45% – 75% และจ่ายไฟให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้เสถียรกว่าแบตทั่วไป 
 2. หลักการทำงาน ของแบตเตอรี่ Solar cell จะเก็บพลังงานไฟฟ้ากระแสตรงที่ได้จากแผงโซล่าเซลล์ และทำการจ่ายไฟไปยังอินเวอร์เตอร์เพื่อทำการแปลงไฟเป็นกระแสสลับ จากนั้นจึงจะสามารถนำไปใช้กับไฟฟ้าภายในบ้านได้
 3. ลักษณะการใช้งาน เหมาะใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีการใช้ไฟอย่างต่อเนื่อง และปล่อยกระแสอย่างสมดุล อาทิ รถกอล์ฟ รถไฟฟ้า เครื่องสำรองไฟ ระบบโซล่าเซลล์ เป็นต้น
 4. ความจุของแบต ควรเลือกให้เหมาะกับขนาดของแผงโซล่าเซลล์ ดูว่าโซล่าเซลล์ที่เลือกใช้ผลิตไฟฟ้าต่อวันได้เท่าไหร่ และเลือกแบตเตอรี่ที่สามารถเก็บพลังงานไฟฟ้าครอบคลุม สามารถจ่ายไฟให้ใช้ในตอนกลางคืนได้ตลอดคืน
 5. ค่า Ah คือ ขนาดความจุของแบตเตอรี่ ที่บอกความสามารถในการคายประจุ โดยค่า Ah จะแจ้งอยู่บนตัวแบตเตอรี่ เพื่อบอกให้ทราบว่าแบตลูกนี้ดึงไฟมาใช้ได้สูงสุดที่เท่าไหร่
 6. ค่า DOD คือ ค่าที่บอกประสิทธิภาพการนำไฟออกมาใช้ของแบตเตอรี่ หากแบตเตอรี่ระบุว่า ค่า DOD 40% เท่ากับว่าแบตลูกนี้ใช้งานได้ 40% ส่วนอีก 60% ที่เหลือคือกระแสไฟที่ต้องเก็บค้างไว้ในแบตเพื่อถนอมแบตฯ ไว้
 7. การเก็บแบตเตอรี่ ควรเก็บแบตเตอรี่ไว้ในบริเวณที่อุณหภูมิประมาณ 20-25 องศา และสำหรับแบตเตอรี่ที่ยังไม่ได้ใช้ ให้หมั่นชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มทุก ๆ  3 เดือน
 8. อายุการใช้งาน หากใช้งานอย่างถูกวิธี และบำรุงรักษาอยู่เสมอ อายุการใช้งานของแบตเตอรี่จะมากกว่าแบตเตอรี่ทั่วไปถึง 3 – 4 เท่าประมาณ 5 – 8 ปี
 9. ราคาแบตเตอรี่ ขึ้นอยู่กับขนาดของแบตเตอรี่ ยิ่งจุไฟได้มากก็ยิ่งมีราคาที่สูง ซึ่งราคาจะมีตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหลายหมื่น เช่น ราคาแบตเตอรี่ โซล่าเซลล์ 3K EBB125 (125แอมป์) ปัจจุบันราคาตลาดอยู่ที่ 5,900 บาท
 10. การบำรุงรักษา หากเป็นแบตเตอรี่ชนิดน้ำกลั่น ควรหมั่นเติมน้ำกลั่นให้เต็มอยู่เสมอ และหมั่นทำความสะอาดขั้วแบต ฯ โดยใช้โซดาล้างออก เพื่อไม่ให้เกิดคราบเกลือ หรือคราบสนิม เพราะคราบเหล่านี้จะต้านทานกระแสไฟ ทำให้ประสิทธิภาพการจ่ายและรับไฟลดลง

ร้านจำหน่ายแบตเตอรี่ โซล่าเซลล์ที่น่าเชื่อถือ

 1. ไทวัสดุเป็นศูนย์ร่วมวัสดุอุปกรณ์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าระดับแนวหน้าของประเทศ มีสาขาให้บริการอยู่ทั่วประเทศ ภายในร้านมีอุปกรณ์โซล่าเซลล์ และอุปกรณ์งานช่างประเภทอื่นให้ได้เลือกสรรมากมาย แถมปัจจุบันยังมีช่องทางการสั่งซื้อผ่านระบบออนไลน์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าของไทวัสดุอีกด้วย
 2. อมร ศูนย์รวมอะไหล่อีเล็คโทรนิคส์ ร้านดังที่คนไทยให้ความไว้วางใจ มีอะไหล่อิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์ที่ใช้ในระบบโซล่าเซลล์ทุกแบบทุกรุ่นทุกยี่ห้อให้ได้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็น 3k battery, globatt, FB, Gs หรือถ่านชาร์จ, เครื่องชาร์จแบตเตอรี่ โซล่าเซลล์, คอยล์ 24 โวลต์, หลอดไฟ หรือสปอร์ตไลท์โซล่าเซลล์ขนาดต่าง ๆ เรียกว่าครบจบในร้านเดียว
 3. เทียนทอง อิเล็คทริคพลัส ร้านค้าส่งอะไหล่และอุปกรณ์ไฟฟ้า ที่ร้านไฟฟ้าทั่วประเทศใช้บริการสั่งซื้อกันมาก โดยตัวร้านตั้งอยู่ที่กรุงเทพฯ แต่ทางร้านมีบริการสั่งซื้อออนไลน์ อยู่ที่ไหนก็สั่งได้ 
แบตเตอรี่โซล่าเซลล์ 3K battery logo
แบตเตอรี่โซล่าเซลล์ FB battery logo
แบตเตอรี่โซล่าเซลล์ Globatt logo
แบตเตอรี่โซล่าเซลล์ Huawei logo
แบตเตอรี่โซล่าเซลล์ GB battery logo

Q&A แบตเตอรี่ โซล่าเซลล์


แบตเตอรี่โซล่าเซลล์ แบบไหนดี

แบตเตอรี่ชนิดลิเธียม เป็นโซล่าร์แบตเตอรี่ที่ดีที่สุดในปัจจุบัน เพราะถูกพัฒนามาจากแบตรุ่นก่อน นำข้อเสียมาปรับปรุงและพัฒนาให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม จ่ายไฟได้แรงขึ้น ไฟฟ้าที่จ่ายมั่นคงและเสถียร ทนความร้อนได้ดี ระยะเวลาในการชาร์จแบตเตอรี่เร็วขึ้น ที่สำคัญอายุการใช้งานยาวนานกว่าแบตเตอรี่ทั่วไป แม้ราคาจะแพงกว่าแบตประเภทอื่น แต่ก็ถือว่าคุ้มค่าต่อการใช้งาน

แบตเตอรี่โซล่าเซลล์ VOLTA TUBULAR Battery

ปัจจุบัน VOLTA TUBULAR Battery เป็นแบตเตอรี่ลิเธียม สำหรับโซล่าเซลล์อีกประเภทที่ออกแบบพิเศษหนากว่า แบตเตอรี่ Deep Cycle ธรรมดาถึง 5 เท่า อายุการใช้งานนานกว่าปกติถึง 3-4 เท่า ประมาณ 8-10 ปี และใช้งานได้กับอุปกรณ์โซล่าเซลล์ทุกรูปแบบ ตั้งแต่ขนาดเล็กอย่างปั๊มน้ำ ไปจนถึง Solar Farm ขนาดใหญ่ 

แบตเตอรี่ สำหรับโซล่าเซลล์ต่างจากแบตเตอรี่ทั่วไปยังไง

ตัวโซล่าร์แบตเตอรี่นั้นเป็นแบตเตอรี่ Deep Cycle ที่ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับกระแสไฟสูง ๆ สามารถทำงานกับไฟฟ้ากระแสสูงได้อย่างต่อเนื่อง มีอายุการใช้งานที่ยาวนานและทนทานกว่าแบตเตอร์รี่ทั่วไปที่เป็นประเภท Automotive Battery อีกทั้งระดับการจ่ายไฟยังมีความเสถียรมากกว่า ซึ่งส่งผลดีต่อเครื่องใช้ไฟฟ้า ด้วยคุณสมบัติที่ดีกว่าแบบนี้ ทำให้แบตเตอรี่โซล่าเซลล์มีราคาที่สูงกว่าแบตเตอรี่ทั่วไปพอสมควร 

ติดโซล่าเซลล์ ต้องมีแบตเตอรี่ไหม

ต้องใช้แบตเตอรี่แบบ Deep cycle แต่ไม่จำเป็นต้องมีแบตเตอรี่เสมอไป เพราะคุณสามารถใช้ไฟของการไฟฟ้าร่วมกับโซล่าเซลล์ได้ จากระบบโซล่าเซลล์ แบบออนกริด ระบบโซล่าเซลล์ที่ต้องมีแบตเตอรี่คือระบบออฟกริด ที่ไม่ได้เดินไฟขนานกับการไฟฟ้า และต้องการสำรองไฟไว้ใช้ตอนที่ไม่มีแสงอาทิตย์แล้วนั้นเอง

มีแบตเตอรี่โซล่าเซลล์ ช่วยประหยัดไฟจริงไหม

แบตเตอรี่จะช่วยประหยัดไฟได้จริง เพราะระบบโซล่าเซลล์แบบมีแบตเตอรี่ช่วยสำรองไฟ จะทำให้คุณมีไฟฟ้าใช้ฟรีตลอดทั้งวันทั้งคืน โดยที่ไม่ต้องใช้ไฟฟ้าของการไฟฟ้า ช่วยประหยัดค่าไฟ แม้โซล่าเซลล์ประเภทมีแบตเตอรี่จะมีราคาที่สูง แต่หากคิดในระยะยาวแล้ว ถือว่าคุ้มค่า ใช้ประมาณ 8-10 ปี ก็ได้เงินลงทุนคืนแล้ว

แบตเตอรี่ 10kw จะใช้ได้นานแค่ไหน

สำหรับแบตเตอรี่ 10kw หรือบางทีจะเห็นร้านค้าเขียน “แบตเตอรี่ 10,000 watt (วัตต์)”  ที่ใช้ในระบบโซล่าเซลล์นั้น สามารถเก็บไฟไว้ใช้ได้นานถึง 10 – 12 ชั่วโมง และใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ทุกชิ้นภายในบ้านแบบไม่จำกัดจำนวน เฉลี่ยใช้ไฟได้วันละ 40 – 60 หน่วยเลยทีเดียว ซึ่งปริมาณไฟขนาดนี้อาจมากเกินไปสำหรับไฟฟ้าภายในบ้านขนาดกลางหรือขนาดเล็ก เลือกใช้แบตเตอรี่ 5kw ก็เพียงพอต่อการใช้ไฟต่อวันแล้ว ไม่จำเป็นต้องเสียเงินแพงเพื่อซื้อแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ โซล่ากูรูว่าเลือกที่เหมาะกับการใช้งาน จะช่วยให้เงินที่เสียไปถูกจ่ายไปอย่างคุ้มค่ามากที่สุด

จะต่อขั้วแบตเตอรี่กับแผงโซล่าเซลล์ ต้องทำยังไง

แบตเตอรี่กับแผงโซล่าเซลล์จะไม่ต่อเข้ากันโดยตรง จะมีตัวกลางอย่างเครื่องควบคุมประจุ (Solar Charge Controller) ทำหน้าที่ควบคุมแรงดันไฟฟ้าให้คงที่ก่อนส่งไปเก็บยังแบตเตอรี่ โดยการต่อนั้นเริ่มจากต่อสายไฟแบตเตอรี่เข้าเครื่องควบคุมประจุก่อน ให้นำขั้วลบต่อเข้ากับขั้วลบ และขั้วบวกต่อกับขั้วบวก จากนั้นจึงค่อยมาต่อที่สายไฟของแผงโซล่าเซลล์ โดยต่อในลักษณะเดียวกันคือขั้วลบกับขั้วลบ และขั้วบวกต่อกับขั้วบวก

แบตเตอรี่สำหรับระบบโซล่าเซลล์มีอายุการใช้งานนานแค่ไหน

แบตเตอรี่ที่ใช้กับระบบโซล่าเซลล์ เป็นแบตเตอรี่ deep cycle ซึ่งมีอายุการใช้งานที่นานกว่าแบตเตอรี่รถยนต์หลายเท่า โดยทั่วไปแล้วอายุการใช้งานจะอยู่ที่ 3-5 ปี หรืออาจถึง 10 ปีได้หากดูแลรักษาอย่างถูกวิธี ซึ่งเมื่อเทียบกับอายุการใช้งานของโซล่าเซลล์ที่ยาวนานถึง 25 ปี เท่ากับว่าในการใช้งานชุดโซล่าเซลล์คุณจะเสียค่าใช้จ่ายสำหรับการเปลี่ยนแบตเตอรี่แค่ 1 – 2 ครั้งเท่านั้น

สุดท้ายนี้โซล่ากูรูอยากฝากว่า แม้การติดตั้งระบบโซล่าเซลล์จะไม่ยุ่งยาก แต่ควรให้ช่างที่มีความเชี่ยวชาญ และมีใบรับรองหรือใบประกอบวิชาชีพมาช่วยในการติดตั้ง เพื่อป้องกันอันตรายขณะติดตั้ง รวมถึงป้องกันปัญหาการใช้งานที่อาจเกิดขึ้นได้ และในส่วนของแบตเตอรี่โซล่าเซลล์นั้น ควรเลือกแบตเตอรี่ Deep Cycle เท่านั้นมาใช้งาน เพื่อให้การใช้โซล่าเซลล์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และต้องหมั่นดูแลรักษาอยู่เสมอ แบตเตอรี่จะได้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ไม่ต้องเปลี่ยนอยู่บ่อย ๆ