ซื้อของจาก Shopee พร้อมวิธีเลือกซื้อ ช่องทางชำระเงิน การจัดส่งสินค้า และการขอคืนเงิน

สั่งของออนไลน์บนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ (E-commerce) ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเว็บไซต์ Shopee, Lazada, Amazon, Etsy, Alibaba และอีกหลายเว็บไซต์ที่ใช้กันทั่วโลก มีสินค้าทุกประเภทให้เลือกสรร รวมถึงอุปกรณ์โซล่าเซลล์ เช่นแผงโซล่าเซลล์ แบตเตอรี่โซล่าเซลล์ อินเวอร์เตอร์ ทั้งแบรนด์ทั่วไปและ Huawei inverter จากตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการก็มี

วันนี้โซล่าเซลล์กูรูเอาวิธีเลือกซื้อของบน Shopee เพื่อให้การสั่งของออนไลน์บน Shopee ไม่เจอของปลอมหรือโดนมิจฉาชีพหลอกให้เสียเงิน พร้อมแนะนำวิธีสมัครสมาชิก การเข้าสู่ระบบ shopee ด้วยวิธีง่าย ๆ ที่คนไม่เคยใช้งานก็สามารถทำได้ ใครไม่รู้วิธีผ่อน 0% 10 เดือนกับ Shopee ก็มีอยู่ที่นี้ และสุดท้ายคือการขอคืนสินค้า และการขอคืนเงิน 

Shopee มีอยู่ประเทศอะไรบ้าง

Shopee คืออะไร ประวัติและที่มา

Shopee คือ แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ (E-commerce) หรือตลาดสั่งของออนไลน์ (E-marketplace) ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEA) เปิดตัวเมื่อปี 2015 ภายใต้การดำเนินการของบริษัท Sea Group สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในประเทศสิงคโปร์ ซึ่งก็คือประเทศที่ก่อตั้ง Shopee นั้นเอง

Shopee ไม่ได้ขายเฉพาะในประเทศไทย 

 ปัจจุบัน Shopee เติบโตอย่างรวดเร็ว ได้ขยายตัวไปยังประเทศต่าง ๆ อีก 8 ประเทศ ได้แก่ มาเลเซีย ไทย ไต้หวัน อินโดนีเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ บราซิล และล่าสุดได้เปิดตัว ณ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งยอดการสั่งของ shopee มาเลเซีย ไทย ไต้หวัน อินโดนีเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ บราซิล และญี่ปุ่น ล้ำหน้าคู่แข่งในตลาด E-commerce ไปไม่น้อยเลยทีเดียว ทำให้ Shopee ก้าวสู่ผู้นำด้าน E-Marketplace ที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ในเวลาไม่กี่ปี

โดยผู้ขายหรือร้านค้าใน Shopee นั้น แบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือร้านค้าทั่วไป และร้านค้าแบบ Shopee mall, ร้านค้าทั่วไปบน Shopee คือร้านที่ใครก็สามารถสมัครเข้ามาสร้างร้านค้าออนไลน์บน shopee ขายของในแบบที่คุณต้องการได้ง่าย ๆ ส่วนประเภท Shopee Mall คือ ร้านค้าที่มีการจดทะเบียนเป็นเจ้าของธุรกิจอย่างเป็นทางการ

หมวดหมู่สินค้าที่มีจำหน่ายอยู่ใน Shopee 

 1. เสื้อผ้าแฟชั่นผู้ชาย 
 2. เสื้อผ้าแฟชั่นผู้หญิง 
 3. ความงามและของใช้ส่วนตัว 
 4. อาหารเสริมและผลิตภัณฑ์สุขภาพ 
 5. ของเล่น 
 6. สินค้าแม่และเด็ก
 7. นาฬิกาและแว่นตา 
 8. เครื่องใช้ในบ้าน 
 9. รองเท้าผู้ชาย 
 10. รองเท้าผู้หญิง
 11. กระเป๋า 
 12. มือถือและอุปกรณ์เสริม
 13. คอมพิวเตอร์และแล็ปท็อป 
 14. กล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพ 
 15. เครื่องประดับ 
 16. กีฬาและกิจกรรมกลางแจ้ง 
 17. อาหารและเครื่องดื่ม 
 18. สื่อบันเทิงภายในบ้าน 
 19. เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน 
 20. โซล่าเซลล์ 
 21. เกมและอุปกรณ์เสริม 
 22. สัตว์เลี้ยง 
 23. ยานยนต์ 
 24. เครื่องเขียน 
 25. หนังสือ 
 26. ดนตรี 
 27. ตั๋วและบัตรกำนัล 

ไม่เคยสั่งของจาก Shopee ต้องทำยังไง

ใครที่ยังไม่เคยใช้บริการ Shopee วันนี้โซล่าเซลล์กูรูนำขั้นตอนการสมัครสมาชิก และวิธีเข้าสู่ระบบ shopee มาฝาก รวมถึงวิธีเลือกซื้อของบน Shopee ให้ได้ร้านค้าที่เชื่อถือได้ สามารถสั่งของจาก shopee ต่างประเทศ ได้อย่างสบายใจ 

ขั้นตอนสมัครสมาชิก Shopee

 1. ดาวน์โหลดแอป Shopee ลงมือถือของคุณ
 2. เข้ามาในแอปแล้วกดที่รูปคนมุมขวาล่าง เมนู “ฉัน” 
 3. กด “ลงทะเบียน” มุมขวาบน
 4. เลือกวิธีลงทะเบียน โดยมีให้เลือกถึง 5 วิธี ได้แก่ เบอร์โทรศัพท์ บัญชี Google, Facebook, Apple ID และ LINE เสร็จแล้วกดถัดไป โดยเราขอเลือกสมัครผ่านเบอร์โทรศัพท์
 5. จากนั้นจะมีรหัสยืนยัน OTP จาก Shopee ปรากฏบนหน้าจอมือถือ ให้กรอกรหัสให้ถูกต้องและกด “ตกลง”
 6. ตั้งรหัสผ่านด้วยภาษาอังกฤษตัวพิมพ์ใหญ่และเล็กผสมกัน ไม่น้อยกว่า 8 – 16 ตัวอักษร เช่น ABsdvRTf4673 แนะนำให้ผสมกัน และใส่ตัวเลข เพื่อความปลอดภัยของรหัส จดหรือจำรหัสที่ตั้งไว้อย่างดี 
 7. กดลงทะเบียน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ชอปปิงที่ Shopee ได้เลย
บัญชีสมัคร Shopee ง่าย

วิธีเลือกซื้อจากร้านที่น่าเชื่อถือบน Shopee 

 1. ดูจากรูปดาวที่อยู่ใต้รูปภาพ ซึ่งดาวนั้นคือคะแนนรีวิวจากลูกค้านั่นเอง ยิ่งดาวมากก็ยิ่งน่าเชื่อถือมาก
 2. ข้อมูลสินค้าควรมีครบถ้วน อ่านรู้ บางร้านเป็นร้านค้าจากต่างประเทศ แต่ใช้การแปลภาษาด้วยโปรแกรมแปลภาษา ทำให้ภาษาไทยที่ใช้อธิบายสินค้า อ่านไม่รู้เรื่อง หรือแปลก  
 3. รีวิวจากผู้ใช้งาน ซึ่งจะอยู่บริเวณด้านล่างของหน้าสินค้าที่ต้องการซื้อ รีวิวที่ดีควรมีทั้งภาพประกอบของสินค้าที่ได้รับ มีการอธิบายถึงข้อดีข้อเสียอย่างชัดเจน จำนวนรีวิวมากกว่า 10 รีวิวจะดีที่สุด สามารถมั่นใจได้ว่าร้านค้าขายของดีมีคุณภาพจริง
 4. เลือกร้านค้าที่เป็นร้านค้าทางการ โดยดูได้จากสัญลักษณ์ Shopee Mall
 5. ตรวจสอบว่าสินค้าจัดส่งจากที่ไหน สามารถดูที่รายละเอียดสินค้า หากเป็นสินค้าที่มาจากต่างประเทศ อาจมีความเสี่ยงสูงที่จะเจอร้านค้ามิจฉาชีพ หรือถ้าเป็นร้านค้าที่ขายของจริง ระยะเวลาการจัดส่งก็จะนานกว่าปกติ ไม่น้อยกว่า 14 – 21 วัน
ช่องทางชำระเงิน Shopee

ช่องทางการชำระเงิน

แม้ไม่มีบัตรเครดิตก็สามารถสั่งซื้อของกับ Shopee ได้ โดย Shopee มีช่องทางการชำระเงินให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น

 1. ชำระผ่านบัตรเดบิตทุกธนาคาร (บัตร ATM ที่ได้จากบัญชีเงินฝาก)
 2. บัตรเครดิตทุกธนาคาร
 3. ทำรายการผ่านตู้ ATM
 4. เก็บเงินปลายทาง
 5. ShopeePay และ SPayLater 
 6. โอนเงินผ่าน iBanking/Mobile Banking และอัพโหลดสลิปหลักฐานการชำระเงินส่งผ่านทางช่องสนทนาใน Shopee ก็ได้ 
 7. สแกนจ่ายด้วย Application ของธนาคารที่เราใช้บริการก็ได้ 

สั่งของ Shopee เก็บเงินปลายทาง ไม่รับของได้ไหม

ลูกค้าเก็บเงินปลายทางของ Shopee สามารถปฏิเสธที่จะรับของได้ หากสินค้าที่สั่งไม่ตรงปก ชำรุดหรือเกิดความเสียหาย หรือจำนวนที่ได้มาไม่ครบ โดยบริษัทขนส่งจะทำการคืนสินค้าให้กับร้านค้า และเก็บเงินค่าขนส่งกับร้านค้า แต่หากบัญชี shopee ของเพื่อน ๆ มีประวัติการชำระเงินแบบเก็บเงินปลายทางไม่สำเร็จ 3 ครั้ง ภายใน 90 วัน จะถูกระงับการใช้งานระบบเก็บเงินปลายทางชั่วคราว แต่หากเป็นกรณีสั่งของเก็บเงิน ปลายทาง แต่ไม่อยู่บ้าน ทำให้ไม่ได้รับของ โซล่าเซลล์กูรูแนะนำว่าให้โทรติดต่อบริษัทขนส่งที่ร้านค้าใช้บริการจัดส่งของจาก shopee มาให้ และนัดวันส่งสินค้าใหม่อีกครั้ง

โบนัส shopee ใช้ยังไง (ShopeePay)

เงินโบนัส shopee ที่อยู่ใน ShopeePay หรือกระเป๋าเงินดิจิตัลจาก Shopee สามารถใช้แทนเงินสดได้ โดยหากเพื่อน ๆ ซื้อของใน shopee ที่ร่วมรายการชำระด้วยโบนัส shopee ก็สามารถจ่ายเป็นผ่าน ShopeePay และใช้เงินโบนัสชำระค่าสินค้าได้เลย

Shopee รับบัตรเครดิตอะไรบ้าง

บัตรเครดิตทุกธนาคารที่ออกในประเทศไทย สามารถใช้ซื้อของกับ Shopee ได้ เว้นเสียแต่บัตรที่ออกโดยธนาคารต่างประเทศที่ Shopee ยังไม่รองรับ

ผ่อนชำระใน shopee ทํายังไง

การผ่อนสินค้าใน Shopee ทำได้หลายแบบ มีทั้งแบบผ่อนกับธนาคาร และผ่อนกับ Shopee ผ่านบริการ SpayLater ที่ต้องทำการสมัครกับ Shopee ก่อน เมื่อสมัครเรียบร้อย ให้รออย่างน้อย 1 วันทำการ ก็จะทราบผลอนุมัติและทำการผ่อนสินค้าของ Shopee ได้เลย

ขั้นตอนการสมัคร SpayLater

 1. เข้าไปเว็บไซต์ของ Shopee
 2. กรอกข้อมูลส่วนตัว 
 3. อัปโหลดรูปถ่ายบัตรประชาชน
 4. กรอกเบอร์มือถือที่จะรับ OTP 
 5. ใส่รหัส OTP เพื่อยืนยันตัวตน
 6. แนบเอกสารแสดงรายได้ เช่น สลิปเงินเดือน หรือสเตทเม้น
 7. รออนุมัติ 1 วันทำการ 

วิธีผ่อนสินค้ากับ Shopee 

 1. เพียงเลือกสินค้าที่ต้องการ 
 2. เมื่อถึงขั้นตอนการชำระเงิน 
  1. ผ่อนด้วยบัตรเครดิต ให้เลือกการผ่อนชำระผ่านบัตรเครดิต การผ่อนกับบัตรเครดิตของธนาคารมักมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นานสูงสุดถึง 10 เดือน หรือระยะเวลาอาจต่างไป แล้วแต่โปรโมชั่นของแต่ละบัตร
  2. ผ่อนกับ SpayLater ให้เลือกชำระผ่าน SpayLater การผ่อนกับ SpayLater มีดอกเบี้ยอยู่ที่ 15% ต่อปี (แบบลดต้นลดดอก) และผ่อนนานสูงสุดเพียง 6 เดือนเท่านั้น 
 3. หลังจากเลือกวิธีชำระเงินที่ต้องการได้แล้วให้กดยืนยันก็เสร็จเรียบร้อย รอร้านค้าจัดส่งสินค้าให้ภายใน 3 – 7 วันได้เลย

ผ่อนของใน shopee ได้ของเลยไหม

ได้ของเลยทุกกรณี ไม่ว่าจะผ่อนกับบัตรเครดิตของธนาคาร หรือผ่อนกับ Shopee ผ่านบริการ SpayLater หลังจากเลือกผ่อนชำระเรียบร้อย ทางร้านค้าจะทำการจัดส่งสินค้าให้คุณทันที เช่นเดียวกับการชำระเงินแบบอื่นๆ  

การจัดส่งสินค้าของ Shopee

ร้านค้าบน Shopee แต่ละร้านจะเลือกใช้บริการบริษัทขนส่งต่างกัน ตัวอย่างเช่น Shopee Xpress, Kerry, J&T Express, Ninja Van, DHL, Domestic, Best Express, Flash Express, Standard Delivery Bulky (ส่งสินค้าขนาดใหญ่) และไปรษณีย์ไทย 

ระยะเวลาการจัดส่ง 

หากเป็นการส่งแบบธรรมดาในประเทศจะอยู่ที่ 3 – 5 วัน และต่างประเทศอยู่ที่ 14 – 21 วัน แต่หากเป็นการจัดส่งแบบ EMS จะมีค่าจัดส่งที่สูงกว่าปกติ และใช้เวลาในการจัดส่งประมาณ 1 – 2 วันเท่านั้น

การคืนสินค้า และการขอเงินคืน

หลังจากยื่นคำร้องขอคืนเงิน/คืนสินค้า และได้รับการยอมรับจากผู้ขายเรียบร้อยแล้ว shopee จะดำเนินการคืนเงินในระยะเวลาที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับวิธีการชำระสินค้า ดังนี้

 • ชำระผ่านบัตรเครดิต อยู่ที่ 7-15 วันทำการ
 • ชำระผ่านบัตรเดบิต อยู่ที่ 30 – 45 วันทำการ
 • ชำระผ่าน ShopeePay, ATM, โอนผ่านช่องทางธนาคาร และเก็บเงินปลายทาง ระบบจะทำการคืนเงินเข้า ShopeePay ภายใน 48 ชั่วโมง แต่หากไม่ได้ทำการเปิดใช้งาน ShopeePay ระบบจะโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารที่ได้ให้ไว้กับทาง Shopee โดยอัตโนมัติ ภายใน 3 – 5 วันทำการ 
รับประกัน

ขอคืนเงิน shopee กดตรงไหน

ไปที่หน้า “คำสั่งซื้อของสินค้าที่ต้องการขอคืนเงิน” โดยจะต้องเป็นสินค้าที่มีสถานะ “จัดส่งสำเร็จ” หรือ “ที่ต้องได้รับ” และให้ทำการกดปุ่ม “คืนเงิน/คืนสินค้า” จากนั้นให้เหตุผลในการขอคืนเงิน เลือกคำสั่ง “ข้อเสนอ” เพื่อแจ้งว่าต้องคืนเงินและคืนสินค้า หรือคืนเงินเท่านั้น

โซล่ากูรูหวังว่าคงจะพอเป็นแนวทางให้เพื่อน ๆ ได้นำไปใช้เลือกซื้อสินค้า ไม่ใช่แค่โซล่าเซลล์ แต่ทุกสินค้าบน Shopee มาใช้งานกันได้บ้าง อย่างน้อยก็สามารถเลือกร้านที่น่าเชื่อถือได้อย่างมั่นใจ ได้อุปกรณ์ และสินค้าที่มีคุณภาพ สามารถใช้งานได้คุ้มค่าสมราคา