หลังคาผลิตไฟ Tesla Solar Roof

นวัตกรรมหลังคาโซล่าเซลล์ ที่ปัจจุบันถูกพัฒนาในต่างประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะ Tesla Solar Roof บริษัทในเครือ Tesla ผู้ผลิตรถไฟฟ้าชื่อดังระดับโลก ที่เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา หันมาให้ความสนใจธุรกิจพลังงานสะอาด และได้ก่อตั้ง Tesla Solar Roof ขึ้น และในวันนี้โซล่าเซลล์กูรูจึงไม่พลาดที่จะมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกับ Tesla และที่มาที่ไปของการก่อตั้งเทสลาโซลาร์รูฟ รวมถึงแนะนำผลิตภัณฑ์กระเบื้อง โซล่าเซลล์ที่จะเข้ามาเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานโซล่ารูฟท็อปให้แตกต่างไปจากเดิม ซึ่งอีกไม่นานเกินรอ โซล่ากูรูหวังว่าจะได้เห็น Tesla Store ในประเทศไทย เพราะแว่วมาว่าตอนนี้ Tesla ได้จดทะเบียนในไทยเมื่อเดือนเมษายัน 2565 ที่ผ่านมาไปเรียบร้อยแล้ว

ประวัติของ Tesla

Tesla บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งอุตสาหกรรมนวัตกรรมพลังงานสะอาด ดำเนินการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดที่โด่งดังไปทั่วโลก ก่อตั้งเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2003 โดยนักวิศวกรชาวอเมริกัน มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งในเวลาต่อมา Elon Musk หนึ่งในผู้ร่วมอุดมการณ์ในการก่อตั้งบริษัท Tesla Motor ได้เข้าซื้อหุ้นจนกลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ และเป็นประธานบริษัทในเวลาต่อมา โดยชื่อ Tesla นั้น มาจากการยกย่องนักประดิษฐ์และวิศวกรไฟฟ้าชาวอเมริกันนามว่า “นิโคลา เทสลา” ซึ่งเป็นผู้ออกแบบระบบไฟฟ้าและคิดค้นมอเตอร์ไฟฟ้ากระแสสลับ

ต่อมาในปี 2016 Elon Musk ได้ซื้อหุ้นบริษัท SolarCity และเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ซึ่ง SolarCity คือบริษัทผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์และให้บริการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์รายใหญ่ที่สุดในสหรัฐ ทำให้ SolarCity กลายเป็นบริษัทในเครือ Tesla โดย Elon Musk ตั้งเป้าการดำเนินธุรกิจของ SolarCity Teslaไว้ว่า ต้องสามารถแก้ปัญหาวิกฤตพลังงานของโลกได้ด้วยการสร้างยานยนต์ และอุปกรณ์ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด ซึ่งในปัจจุบันผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ Tesla นั้น  ประกอบไปด้วย รถยนต์ไฟฟ้า, โซล่ารูฟ tesla และแบตเตอรี่กักเก็บไฟฟ้าจากเทสลาโซลาร์รูฟ อาทิ Tesla Powerwall, Powerpack และ Megapack

หลังคาผลิตไฟจากแสงอาทิตย์

Tesla Solar Roof คืออะไร

เทสลาโซลาร์รูฟ (Tesla Solar Roof) คือ ผลิตภัณฑ์หลังคาโซล่าเซลล์จากเทสลา ที่ทำหน้าที่ผลิตกระแสไฟฟ้าไว้ใช้กับอาคารบ้านเรือน แต่แตกต่างกับโซล่ารูฟท็อปทั่วไปคือ Tesla พัฒนาจนเกิดนวัตกรรมสร้างหลังคากระเบื้อง โซล่าเซลล์ ที่ไม่จำเป็นต้องติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ไว้บนหลังคา ทำให้บ้านยังคงความสวยงามไว้เหมือนเดิม ไม่มีรอยเจาะรอยต่อ ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการติดตั้งและการดูแลรักษาโซล่ารูฟท็อปได้ โดยแผ่นกระเบื้อง โซล่าเซลล์ที่ใช้ทำหลังคานั้นทำจากกระจกนิรภัย มีความแข็งแรงและทนทานกว่าหลังคาทั่วไปถึง 3 เท่า มีอายุการใช้งานและระยะเวลาการรับประกันยาวนานถึง 25 ปี

Tesla Powerwall และ Tesla Solar Roof ต่างกันยังไง

Tesla Powerwall คือ อุปกรณ์กักเก็บไฟฟ้าที่ได้จากแผงโซล่าเซลล์ ซึ่งต่างจาก Tesla Solar Roof ตรงที่ Tesla Solar Roof คือชุดโซล่าเซลล์ที่ทำหน้าที่ผลิตกระแสไฟฟ้า โดยอุปกรณ์ทั้ง 2 ชนิดทำงานเชื่อมโยงกัน Tesla Solar Roof ทำหน้าที่ผลิตไฟฟ้าที่ได้จากเซลล์แสงอาทิตย์ และส่งต่อกระแสไฟฟ้าที่ได้ไปกักเก็บไว้ยัง Tesla Powerwall และจะนำมาใช้ในเวลากลางคืนที่ไม่มีแสงอาทิตย์แล้ว

โซล่ารูฟจาก Tesla มีกี่แบบ

เทสลาโซลาร์รูฟ มีด้วยกันทั้งหมด 4 แบบ โดยทั้งหมดทำจากกระจกนิรภัย แบ่งได้ดังนี้ 

  • Textured Glass Tile (แบบมีลวดลายบนกระจก)
  • Slate Glass Tile (แบบลายหินชนวน)
  • Tuscan Glass Tile (แบบทัสคัน)
  • Smooth Glass Tile (แบบผิวเรียบ)
ราคา Solar roof จาก Tesla

ราคาแต่ละแบบของ Tesla Solar Roof

Tesla Solar Roof แต่ละแบบนั้น คิดราคาอยู่ที่ 42 ดอลลาร์ต่อตารางฟุต แต่ Tesla แนะนำว่าในการติดตั้งกระเบื้อง โซล่าเซลล์ Tesla ต่อบ้านหนึ่งหลัง ให้ใช้กระเบื้องโซล่าเซลล์แค่ 35 % เท่านั้น ที่เหลือให้ใช้กระเบื้องธรรมดาซึ่งราคาอยู่ที่ 11 ดอลลาร์เท่านั้น

ศักยภาพของ Tesla Roof

กระเบื้อง โซล่าเซลล์ Tesla มีศักยภาพการใช้งานที่น้อยกว่าแผงโซล่าเซลล์ทั่วไป ประมาณ 20-30% ซึ่งหมายถึงมีความสามารถในการผลิตกระแสไฟฟ้าได้น้อยกว่า แต่แลกมากับหลังคาบ้านที่สวยงาม 

ติดเทสลาโซลาร์รูฟดีและไม่ดียังไง

การติดตั้ง Tesla Solar Roof นั้น มีข้อดีในเรื่องความสวยงาม การติดตั้ง และการดูแลรักษาที่ง่ายกว่า ไม่ต้องกังวลว่าแผงโซล่าเซลล์ที่ติดตั้งอยู่บนหลังคาจะทำให้หลังคาเกิดการรั่วซึม แถมยังสามารถออกแบบหลังคาบ้านให้ออกมาสวยงามได้อย่างหลากหลาย ด้วยลวดลายที่มีให้เลือกถึง 4 แบบ แต่ข้อเสียก็คือ ราคาของกระเบื้อง โซล่าเซลล์เทสลา ยังคงมีราคาค่อนข้างสูง ซึ่งสูงกว่าแผงโซล่าเซลล์ทั่วไปถึง 2 เท่าเลยทีเดียว นอกจากนี้ศักยภาพการใช้งานยังสู้แผงโซล่าเซลล์ไม่ได้ ทำให้ระยะเวลาการคืนทุนถูกยืดออกไปนานกว่าปกติ

Q&A Tesla Solar Roof

เทสลาโซลาร์รูฟขายที่ไหน

ปัจจุบันเทสลาโซลาร์รูฟยังไม่มีตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย แต่เมื่อเดือนเมษายน 2565 ที่ผ่านมา Tesla ได้จดทะเบียนในไทย ภายใต้ชื่อ บริษัทเทสลา (ประเทศไทย) จำกัด เรียบร้อยแล้ว ซึ่งคาดว่าอีกไม่นานจะได้เห็นผลิตภัณฑ์เทสลา ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า ระบบเก็บพลังงานแบบติดตั้งและอุปกรณ์ รวมถึงระบบผลิตพลังงานไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์และอุปกรณ์มีจำหน่ายในประเทศไทย ส่วนการขาย Tesla Solar Roof ในปัจจุบันสามารถสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ https://shop.tesla.com/ รวมถึงซื้อได้ที่ Tesla Stores ที่เปิดให้บริการกว่า 40 ประเทศทั่วโลก โดยในภูมิภาคเอเชีย มีอยู่ที่ประเทศจีน ไต้หวัน มาเก๊า ฮ่องกง ญี่ปุ่น สิงคโปร์ และเกาหลีใต้

รถ Tesla

Tesla Solar Roof กับรถ Tesla ใช่ยี่ห้อเดียวกันไหม

เป็นยี่ห้อเดียวกันที่มี Elon Musk เป็นเจ้าของเหมือนกัน โดย Tesla Solar Roof เป็นบริษัทในเครือ Tesla ที่ประกอบธุรกิจด้านระบบผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนหลังคา 

โซล่ารูฟ tesla กับ SCG อันไหนดีกว่ากัน

ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์การใช้งาน หากใครที่ต้องการบ้านสวยที่เน้นดีไซน์ ไม่รีบ และไม่ซีเรียสเรื่องราคา โซล่ารูฟ tesla น่าจะตอบโจทย์ได้ตรงใจ แต่หากพูดถึงความคุ้มค่า คุณภาพ และศักยภาพการผลิตไฟฟ้าและการใช้งาน โซล่าเซลล์ของ SCG แบรนด์ไทยบ้านเราน่าจะตรงใจมากกว่า ด้วยราคาที่ประหยัดกว่า คุณภาพการผลิตไฟฟ้าที่ดีกว่า และผลิตได้มากกว่า อีกทั้ง โซล่ารูฟ tesla ปัจจุบันปี 2565 ยังไม่มีตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย ทำให้ ณ เวลานี้ SCG น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

ได้รู้จักกับ Tesla Solar Roof กันไปแล้ว คงพอมองเห็นภาพอนาคตวงการโซล่ารูฟท็อปในไทย ซึ่งอีกไม่นานเชื่อว่า Tesla จะเข้ามามีบทบาทต่อธุรกิจพลังงานสะอาด รวมถึงการสร้างบ้านในไทยอย่างแน่นอน ใครที่กำลังมีแผนสร้างบ้าน หากต้องการบ้านโซล่าเซลล์ที่แปลกตา และสวยงามกว่าที่เดิม ก็อดใจรออีกนิด โซล่ากูรูเชื่อว่า Tesla จะไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน